Phối hợp đảm bảo tốt an ninh trật tự vùng giáp ranh

08:49 30/10/2018
Với sự phối hợp của Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) và Công an Thị xã Sông Cầu (Phú Yên), tình hình ANTT ở vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh luôn được đảm bảo, góp phần phát triển KT-XH của mỗi địa phương.

Trong đấu tranh với tội phạm, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, phụ trách Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quy Nhơn vẫn luôn nhớ những kỷ niệm với các đồng nghiệp ở Công an TX Sông Cầu về phối hợp đấu tranh với tội phạm hình sự. 

Hôm đó là buổi tối một ngày tháng 3-2018, tại địa bàn TP Quy Nhơn xảy ra vụ mất trộm xe máy. Cùng với triển khai biện pháp truy tìm, nhận định đối tượng có thể chạy trốn theo QL1D hướng về Phú Yên nên anh đã kịp thời đề xuất lãnh đạo điện báo cho Công an TX Sông Cầu phối hợp chốt chặn, truy bắt.

Nhiều điển hình tiên tiến trong công tác phối hợp, đảm bảo ANTT vùng giáp ranh 2 tỉnh Bình Định – Phú Yên được khen thưởng.

Ngay đêm đó, 2 người dân trú ở phường Xuân Đài, TX Sông Cầu nhìn thấy một thanh niên dắt chiếc xe hiệu Yamaha Sirius biển số Bình Định vào tiệm sửa chữa xe máy nhờ phá khóa sau yên xe để đổ xăng. Sau khi mở được khóa, người thanh niên dắt xe đến cây xăng Gành Đỏ đổ xăng. Nhìn cử chỉ của gã thanh niên người dân nghi ngờ và bí mật điện báo cho Công an TX Sông Cầu. Khi thấy các trinh sát xuất hiện, gã thanh niên lúng túng, kiểm tra xe không có giấy tờ nên bị đưa về trụ sở làm việc.

Hắn là Nguyễn Ngọc Nam (17 tuổi, trú xã Ân Tín, Hoài Ân) thú nhận vừa trộm chiếc xe máy tại địa bàn TP Quy Nhơn trên đường trốn chạy thì hết xăng. Ngay lập tức đối tượng được bàn giao cho Công an TP Quy Nhơn. Trước đó, cũng qua công tác phối hợp, trinh sát hình sự Công an 2 địa phương đã chốt chặn, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật trên đường chạy trốn.

Ngoài phối hợp giữa các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã giáp ranh cũng đã tăng cường phối hợp có hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm. Thiếu tá Đoàn Lê Khánh Hội, Trưởng Công an phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn nhớ lại, tháng 9-2018, nhận tin báo của Công an xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu về một đối tượng trộm cắp chiếc xe máy tại địa bàn trên đường chạy ra hướng đèo Cù Mông. Ngay lập tức, anh đã triển khai lực lượng, huy động người dân trên tuyến QL1A cùng phối hợp chốt chặn, vây bắt đối tượng Trần Văn Phi (22 tuổi, trú Cam Lộ, Quảng Trị), thu hồi chiếc xe máy.

Trước đó, người dân ở vùng giáp ranh đã hỗ trợ Công an phường Bùi Thị Xuân và CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến QL1A bắt 3 đối tượng Phan Thanh Xuân, Lê Quang Vinh và Lê Văn Long (cùng trú Quảng Trị) cướp tài sản tại địa bàn khi đang trên đường chạy trốn ra Bình Định.

Theo thống kê, đến tháng 10-2018, tại vùng giáp ranh 2 xã Xuân Hải, Xuân Lộc (Sông Cầu) với 2 phường Ghềnh Ráng, Bùi Thị Xuân (Quy Nhơn), tội phạm được kiềm chế. Cụ thể chỉ xảy ra 17 vụ, giảm 47% so với năm 2017 và đã được 2 địa phương phối hợp điều tra làm rõ. Ở khu vực giáp ranh, tuy không có tội phạm hoạt động có tổ chức nhưng thủ đoạn rất tinh vi, manh động, liều lĩnh, có vụ đối tượng sử dụng vũ khí nóng. Riêng tội phạm ma túy và số đối tượng nghiện ma túy có dấu hiệu gia tăng, hoạt động liên địa bàn đều nằm trong tầm kiểm soát của Công an địa phương.

Để chủ động với các phương án đảm bảo ANTT, Công an 2 địa phương đã tham mưu cấp ủy, chính quyền củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, người có uy tín để làm “tai mắt” cho Công an; huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp, đồng thời tổ chức giao ban định kỳ, đột xuất trao đổi thông tin tội phạm.

Bên cạnh đó, Công an các xã, phường, các đội nghiệp vụ với sự hỗ trợ của các phòng chức năng Công an 2 tỉnh cũng đã thường xuyên trao đổi, phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để nắm hộ, nắm người quản lý chặt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kịp thời phát hiện các đối tượng hình sự, ma túy tại địa phương cũng như số đối tượng lưu động.

Trong năm 2018, người dân đã cung cấp 670 tin, giúp Công an 2 địa phương làm rõ, xử lý 690 đối tượng, củng cố thế trận an ninh nhân dân ở địa bàn giáp ranh. Các vụ TNGT nghiêm trọng trên tuyến, giữa 2 đơn vị đã thông báo huy động lực lượng bảo vệ hiện trường, tổ chức chốt chặn, phân luồng, điều tiết không để xảy ra ách tắc giao thông.

Theo đại tá Trần Trọng Hiền, Trưởng Công an TX Sông Cầu, để phát huy hiệu quả công tác đảm bảo ANTT vùng giáp ranh, từ kinh nghiệm thực tiễn, giữa 2 đơn vị cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố hệ thống chính trị ở các xã, phường giáp ranh vững mạnh, nhất là các tổ chức làm công tác ANTT để làm nồng cốt cho phong trào, tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về ANTT; phối hợp trao đổi thông tin tội phạm và tuần tra kiểm soát, củng cố thế trận ANND để kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm, xây dựng vùng giáp ranh an toàn, phục vụ cho phát triển KT-XH của 2 địa phương.

Tấn Tài