Cựu chiến binh tham gia đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn trọng điểm

08:14 26/12/2015
Do lượng người lao động nhập cư, học sinh, sinh viên tạm trú đông, các đối tượng phạm pháp hình sự dễ lợi dụng để thâm nhập nên nhiều năm trở lại đây, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng được xem là địa bàn phức tạp về tình hình ANTT.

Trước thực trạng đó, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan Công an, các hội viên cựu chiến binh (CCB) đã thường xuyên tham gia vào công tác gìn giữ ANTT, góp phần mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đặc biệt trong việc giáo dục, cảm hóa các thanh thiếu niên “chậm tiến”.

Phường Hòa Khánh Nam là một trong những phường có lượng người nhập cư đông nhất của quận Liên Chiểu khi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và các công ty, xí nghiệp. Do đó, tình hình ANTT trên địa bàn phường có nhiều diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, các hội viên Hội CCB phường Hòa Khánh Nam đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhiều CCB đảm nhận công việc tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi bộ nên được người dân tín nhiệm cao.

Ông Vũ Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hòa Khánh Nam kiêm Bí thư Chi bộ tổ 20 và 21, cho biết: Hội có 20 Chi hội trực thuộc trên địa bàn 171 tổ dân phố của phường. Nhiều năm qua, Hội đã tham gia tích cực vào việc giáo dục, giúp đỡ các thanh thiếu niên lầm lỡ, nghiện ma túy.

Chỉ tính riêng trong năm 2015, Hội đã nhận giúp đỡ, cảm hóa 8 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi được giao nhiệm vụ, Hội đã ký kết giao nhiệm vụ cảm hóa giáo dục các đối tượng tệ nạn xã hội cho các Chi hội trực thuộc phối hợp với gia đình các đối tượng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục mà đến nay đa số đối tượng này đã tiến bộ, hòa nhập vào cộng đồng.

Bên cạnh đó, hằng năm Hội CCB phường Hòa Khánh Nam còn ký Quy chế phối hợp với lực lượng Công an nhằm đảm bảo ANTT và ra quân đảm bảo ATGT. Tháng 9-2015, Hội đã cùng với lực lượng Công an, Mặt trận phường, UBND phường xuống 6 cụm dân cư để gặp và động viên, cảm hóa các thanh thiếu niên “chậm tiến”, được người dân đồng tình ủng hộ. Không chỉ vậy, vừa qua, khi xảy ra sự việc người dân sống quanh khu bãi rác Khánh Sơn chặn xe chở rác tập kết tại đây, nhận thấy việc này dễ dẫn đến mất ANTT nên các CCB của phường cũng đã cùng các ban, ngành xuống tuyên truyền, vận động người dân, nhờ đó đã không để xảy ra “điểm nóng” về ANTT…

Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch Ban chấp hành Hội CCB quận Liên Chiểu cho biết thêm, trong những năm qua, các hội viên CCB đều tích cực, chủ động tham gia vào công tác giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH ở địa phương. Các thành viên CCB đã góp phần trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng. Hội CCB quận Liên Chiểu đã tham gia tích cực trong cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; từ năm 2011-2015, tổng số đối tượng được giao cho Hội cảm hóa, giáo dục là 212 đối tượng, trong đó có 170 đối tượng đã tiến bộ…

Riêng trong năm 2015, Hội CCB TP Đà Nẵng giao về 7 đối tượng vi phạm ma túy lần đầu cho Hội CCB quận nhận quản lý, cảm hóa. Cùng với đó, Hội còn vận động các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất của hội viên CCB nhận các đối tượng đã tiến bộ vào học nghề miễn phí và tạo công ăn việc làm ngay chính cơ sở học nghề, tạo thu nhập ổn định, từ đó giúp các đối tượng không tái phạm pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến cũng như góp phần gìn giữ ANTT, Hội CCB quận Liên Chiểu 5 năm qua luôn đạt được danh hiệu đơn vị “Trong sạch vững mạnh xuất sắc” và dẫn đầu phong trào thi đua khối Hội CCB quận, huyện; được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng tặng Cờ thi đua xuất sắc 3 năm liền.

Ngọc Thi