Xác minh thông tin Viện Nghiên cứu Hán Nôm để mất hơn 100 cuốn sách

Thứ Hai, 20/03/2023, 18:01

Liên quan đến thông tin Viện Nghiên cứu Hán Nôm để mất hơn 100 cuốn sách và để 887 cuốn sách khác trong kho mủn nát, không thể phục chế, chiều 20/3, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, đơn vị đang thực hiện quy trình xác minh và sẽ thông báo cụ thể khi có kết quả.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - là đơn vị bảo quản các tài liệu Hán Nôm gồm gần 35.000 cuốn sách và gần 60.000 thác bản văn bia đã có biên mục. Viện mở cửa thư viện để các tổ chức, nhà nghiên cứu và các cá nhân trong và ngoài nước quan tâm đến văn bản cổ của dân tộc có cơ hội tiếp cận tài liệu. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nhằm mục tiêu bảo quản các tài liệu quý hiếm, tài liệu gốc đều được lưu tại Phòng Bảo quản, Viện tổ chức phục vụ bạn đọc nghiên cứu chủ yếu thông qua bản photocopy. Bạn đọc muốn tiếp cận tài liệu gốc cần có phê duyệt bằng văn bản của lãnh đạo Viện.

Xác minh thông tin Viện Nghiên cứu Hán Nôm để mất hơn 100 cuốn sách -0
Một trang trong cuốn "Toàn Việt thi lục" được xác nhận mất vào cuối năm 2022.

Mặc dù quy định chặt chẽ như trên nhưng cuối năm 2022, Viện xác nhận đã mất 25 cuốn sách. Các cuốn sách bị thất thoávốn đã có bản scan màu, bản photocopy, được thực hiện từ trước (tức nội dung sách không bị mất). Sau đó, Viện cho biết tìm thấy cuốn “Nam quốc địa dư chí”, do ghi nhầm ký hiệu nên tưởng bị mất.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm cũng đã cho tổng kiểm kê toàn bộ kho sách Hán Nôm. Đây là lần tổng kiểm kê đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Thông qua 3 tháng rà soát, phát hiện không thấy trên giá 29 quyển (tập sách đóng rời).

Về thác bản bia phát hiện thiếu 6 thác bản. Số sách ít nhiều bị xuống cấp, hư hại vật lí (theo tình trạng tự nhiên của bảo quản) là khoảng 4.000 quyển (hơn 10% số sách gốc), có thể bị rách một vài trang, bị hỏng bìa chưa tu bổ, hoặc bị mủn, mối mọt một vài trang hoặc toàn quyển; nhóm này cần thực hiện tu bổ sớm để bảo quản lâu dài.

PV
.
.
.