Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022

Thứ Sáu, 18/11/2022, 21:42

Tối 18/11, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 và “Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022” đã chính thức khai mạc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự lễ khai mạc còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, đông đảo các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc khu vực phía Bắc.

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng xây dựng, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần giai cấp, dân tộc, tôn giáo tập hợp đoàn kết với lá cờ của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam tạo nên sức mạnh vĩ đại, làm nên cách mạng Tháng 8 lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công đại thành công”, đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là đường lối chiến lược của Đảng ta, là bài học lớn của cách mạng Việt Nam góp phần tạo động lực quan trọng cho công cuộc đổi mới toàn diện, mang lại những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta. Trong suốt 92 năm hình thành và phát triển, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tập hợp đoàn kết ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết thống nhất góp phần hoàn thành mục tiêu cách mạng cao cả do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 -0
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2022.

Đồng chí Phó Thủ tướng cũng cho biết,  Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, là nơi hội tụ những giá trị văn hoá tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động hướng về ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm nay có ý nghĩa sâu sắc, hưởng ứng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đồng thời, biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng đồng bào các dân tộc trong cả nước, tôn vinh các hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Tuần Lễ Đại đoàn kết sẽ giới thiệu về những nét đẹp văn hóa truyền thống lan tỏa những giá trị nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái, tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành các tổ chức, các cơ quan đơn vị tiếp tục chung sức đồng lòng cùng góp sức phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội, phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

“Chúng ta cùng vững niềm tin, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, với truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết và nền tảng mà lịch sử văn hóa ngàn năm của dân tộc, tình đoàn kết gắn bó keo sơn trong cộng đồng 54 dân tộc anh em sẽ tiếp tục được tăng cường, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, với Đảng và Nhà nước là nền tảng tinh thần vững chắc là sức mạnh để đưa đất nước ta đi trên con đường đổi mới, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”, Phó  Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 với các hoạt động gặp mặt già làng, trưởng bản, những nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa của dân tộc; trưng bày, triển lãm giới thiệu sản phẩm, không gian văn hóa, tái hiện các lễ hội độc đáo của các dân tộc, các tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc. Trong đó, có những sự kiện lần đầu được tổ chức như trình diễn trang phục các dân tộc vùng núi phía Bắc...

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 -0
Các nghệ nhân xúc động đón nhận các phần quà nhiều ý nghĩa của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sự kiện sẽ mang lại bầu không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với nhân dân và du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua đó, những thế hệ đi sau biết trân quý sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam…

Cũng tại lễ khai mạc, nhiều quà tặng của của Đảng, Nhà nước đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực trao tặng các nghệ nhân và người có nhiều đóng góp trong bảo tồn, gìn giữ văn hóa dân tộc.

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 -0
Trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc trong chương trình.

Các đại biểu và khán giả có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật chủ đề “Khát vọng Việt Nam”. Được tổ chức cùng lúc trên 4 sân khấu tại khu vực ven hồ Đồng Mô với sự tham gia của 200 nghệ sĩ và 170 nghệ nhân các dân tộc, chương trình mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, mang đậm dấu ấn văn hóa các dân tộc, kết hợp trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào 22 dân tộc thuộc 15 tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo kế hoạch, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 và “Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022” sẽ diễn ra đến ngày 20/11 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoa Nguyễn - Phong Sơn
.
.
.