Họa sĩ Bùi Chát phải tự tiêu hủy tranh và khắc phục sai phạm

Thứ Tư, 17/08/2022, 16:12

Chiều 17/8, Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, SN 1979) - cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua Sở có tham mưu với UBND TP Hồ Chí Minh để ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn về hành vi nói trên.

Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh: Họa sĩ Bùi Chát phải tự tiêu hủy tranh và khắc phục sai phạm  -0
Họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn chiều 17/8.

“Theo quy định, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn dầu và có tính chất thương mại thì cần phải xin phép. Khi đi kiểm tra triển lãm này, chúng tôi dựa trên nguyên tắc tôn trọng việc sáng tạo của văn nghệ sĩ và sau khi kiểm tra nội dung của các bức tranh, chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng nên chúng tôi không thu giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện hành vi tiêu hủy”, ông Phạm Văn Dũng nói.

Theo ông Phạm Văn Dũng, về nguyên tắc nếu làm đúng theo quy định của Nhà nước, khi kiểm tra các triển lãm nếu phát hiện vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ thu giữ tang vật và mang về Sở và sau 10 ngày thì sẽ thực hiện việc tiêu hủy. Tuy nhiên, đối với tác phẩm của họa sĩ Bùi Quang Viễn, sau khi kiểm tra chúng tôi đã không thu giữ tang vật và không mang về Sở. Đối với trường hợp này, theo quy định cũng không quy định rõ là tác giả sẽ tự giữ lại tranh và tự thực hiện hành vi tiêu hủy.

Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh: Họa sĩ Bùi Chát phải tự tiêu hủy tranh và khắc phục sai phạm  -0
Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, thông tin tại họp báo.

“Sau trường hợp của họa sĩ Bùi Quang Viễn, phía Sở thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên kiến nghị lên UBND TP Hồ Chí Minh. Vào ngày 15/8, UBND TP Hồ Chí Minh có gửi công văn khẩn ra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn được thực thi”, ông Phạm Văn Dũng cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, trung bình 1 năm, Sở cấp phép thành công cho 120 -150 cá nhân, tổ chức được thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh… Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3-4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.

Đối với trường hợp của ông Bùi Quang Viễn, khi được mời làm việc, ông Viễn cũng đã nhận sai và hứa sẽ xin phép cho các lần triển lãm sau theo đúng quy định. Nguyên tắc xử lý vi phạm của Sở là thực hiện có tình, có lý và theo hướng tôn trọng quyền sáng tác của các nghệ sĩ và sẽ để tác giả tự thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm.  

Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh: Họa sĩ Bùi Chát phải tự tiêu hủy tranh và khắc phục sai phạm  -0
Một trong 29 bức tranh của ông Bùi Quang Viễn.

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) từ ngày 15 - 30/7 với 29 bức tranh. Đến 19h30 ngày 22/7/2022, Sở tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật.

Đến ngày 9/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn gồm 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu hủy toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Hoàng Anh
.
.
.