Vụ dừng triển lãm tranh Điện Biên Phủ: Vẫn chưa có thông tin chính thức của Sở VH&TT Hà Nội

18:32 08/05/2022

Chiều 8/5, thông tin từ phía hoạ sĩ Mai Duy Minh - tác giả bức tranh sơn dầu Điện Biên Phủ khổ lớn cho biết, theo yêu cầu của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Triển lãm tranh Điện Biên Phủ mà anh tham gia vẫn đang tạm dừng mở cửa phục vụ công chúng.

Trước đó, trong thông tin gửi đến báo chí, họa sĩ Mai Duy Minh cho biết, lần đầu tiên, bức tranh sơn dầu “Điện Biên Phủ” có kích thước lớn 190 x490cm, vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được trưng bày trong triển lãm “Điện Biên Phủ” vào ngày 7/5, tại Nhà bảo tàng, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Theo họa sĩ Mai Duy Minh, bức tranh “Điện Điên Phủ” được anh khởi động sáng tác từ năm 2011. Tác phẩm khai thác chủ đề về cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

Để phục vụ sáng tác, họa sĩ đã thực hiện nhiều chuyến đi điền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm trên chiến khu Việt Bắc.

Vì sao dừng triển lãm “Điện Biên Phủ”? -0
Tranh sơn dầu Điện Biên Phủ có kích thước lớn của họa sĩ Mai Duy Minh.

Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, họa sĩ Mai Duy Minh đã cố gắng hết sức có thể trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc. Tất cả những nỗ lực tìm kiếm và lắng nghe mọi vang vọng từ quá khứ chiến đấu anh dũng ấy của cha anh đi trước được họa sĩ thể hiện trong bức tranh “Điện Biên Phủ”.

Trưng bày cùng tác phẩm “Điện Biên Phủ” còn có bức tranh sơn dầu “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Tác phẩm này có kích thước khá lớn, 89x89cm, được hoạ sĩ Mai Duy Minh hoàn thành trong 4 năm (2017-2021). Dịp này, họa sĩ còn giới thiệu tới công chúng 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau. Các ký hoạ phần nào cho thấy hành trình dài bền bỉ sáng tạo nên tác phẩm “Điện Biên Phủ” của họa sĩ.

Tuy nhiên, trước giờ khai mạc chính thức vào chiều tối 7/5, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xuống làm việc và yêu cầu tạm dừng mở cửa triển lãm. Lý do là có một văn bản từ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm yêu cầu kiểm tra lại. Văn bản này, hoạ sĩ chỉ được nghe đọc. Cục đề nghị Sở có văn bản giải thích rõ ràng. Đại diện của Sở nói sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, phía họa sĩ vẫn thực hiện yêu cầu của Sở. 

Trong khi đó, về vấn đề này, có thông tin cho rằng, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tạm dừng triển lãm vì có ý kiến cho rằng, nội dung bức tranh Điện Biên Phủ dễ gây hiểu nhầm. Tác phẩm vẽ lá cờ bị rách nhiều và vẽ anh bộ đội không đẹp, không đúng về giải phẫu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đó là một trường phái hiện thực, khách quan, cờ trong trận chiến ác liệt phải rách... Vì vậy, Sở tạm dừng triển lãm để lập hội đồng thẩm định lại.

Ngọc Nguyễn
.
.
.