Trưng bày 2 bảo vật quốc gia từ ngày 20-6

18:00 19/06/2019

Trống đồng Cảnh Thịnh và ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”, niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 7 (1847) – hai bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ ngày 20-6.Trống đồng Cảnh Thịnh chế tác thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 8, 1800. Ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”, niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 7 (1847), là ngọc tỷ quý và lớn nhất trong sưu tập Bảo vật triều Nguyễn. Ấn không chỉ dùng trong Đại lễ Tế Giao hàng năm ở Đàn Nam Giao (Kinh đô Huế) mà còn dùng đóng trên những bản sắc mệnh ban cho các chư hầu, những việc ban bố cho thiên hạ, được coi là bảo tỷ truyền quốc.

Bảo tỷ truyền quốc triều Nguyễn

Hai bảo vật nói trên được giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong khuôn khổ trưng bày chuyên đề Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”. Đây là hoạt động do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá và Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ phối hợp tổ chức.

Bảo vật quốc gia - Trống đồng Cảnh Thịnh

Trưng bày bao gồm 3 phần chính: Quốc hiệu Văn Lang, Âu Lạc và thời kỳ dựng nước đầu tiên; Thời kỳ quân chủ phong kiến độc lập; Sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay.

Có trên 100 hiện vật đặc sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, niên đại từ thời văn hóa Đông Sơn đến ngày nay được giới thiệu đến công chúng dịp này. Đây là những tư liệu lịch sử, bằng chứng vật chất thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt. 

Ngoài các hiện vật, dấu tích kiến trúc là kết quả nghiên cứu khai quật, nghiên cứu khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt nam thì 2 bảo vật quốc gia nói trên và các tư liệu mộc bản triều Nguyễn là những điểm nhấn đáng chú ý trong đợt trưng bày.


Hoa Nguyễn