Tái diễn kịch múa “800 năm hẹn ước” về cuộc đời hoàng tử Lý Long Tường

16:28 08/11/2017

Vở kịch múa “800 năm hẹn ước” (biên đạo: Chun Yoo Oh) thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Hàn, sẽ được tái diễn từ ngày 10 tới 12-11 tại Nhà hát Thành phố (Số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.Hồ Chí Minh).


Tác phẩm sẽ do các nghệ sĩ múa Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện, được chọn làm tác phẩm mở màn buổi lễ khai mạc chính thức cho “Lễ hội Văn hoá Thế giới Expo Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju” (kéo dài trong vòng 25 ngày, từ ngày 9-11 tới ngày 3-12).

Đây là vở sân khấu đầu tiên được lấy cảm hứng từ chuyện có thật về cuộc đời hoàng tử Lý Long Tường - Hoàng tử cuối cùng của vương triều nhà Lý ở Việt Nam. Ông lưu lạc đến đất Ongjin, thuộc Cao Ly bán đảo Triều Tiên năm 1226 sau một chuyến đi biển dài. 

800 năm trôi qua, dù định cư tại đất Hàn Quốc, rất nhiều hậu duệ của dòng dõi hoàng tôn Việt xưa vẫn tìm về quê hương để tưởng nhớ tổ tiên. Cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường được xem là sự giao thoa lịch sử đầu tiên chính thức giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Ra mắt năm 2015, vở kịch máu "800 năm hẹn ước" từng nhận được những phản hồi tích cực từ dư luận.

Dựa vào câu chuyện lịch sử có thật chung của hai nước, Vỡ diễn “800 Năm Hẹn Ước” được nhà biên kịch và đạo diễn Jung Sun-Goo dàn dựng cùng sự biên đạo bởi nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh đã ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 2015 tại Nhà hát TP.HCM.

Trong lần tái diễn này, vở kịch múa này có sự góp mặt của nghệ sĩ diễn viên kịch nói Bùi Như Lai, nhạc sĩ Peter Schindler người, cùng sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ Đàn bầu Lê Hoài Phương-người đầu tiên đã tốt nghiệp bằng Tiến sỹ chuyên ngành nhạc cụ gõ truyền thống tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc như gayageum và janggu cũng sẽ được trình diễn. Ngoài ra, với sự góp mặt của hai diễn viên múa nổi trội là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng trong nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble sẽ cùng nhau tạo nên bức tranh đầy nghệ thuật trên sân khấu.

Tác phẩm được lấy cảm hứng từ chuyện có thật về cuộc đời hoàng tử Lý Long Tường - Hoàng tử cuối cùng của vương triều nhà Lý ở Việt Nam.

Trong buổi diễn lần này, ngoài ba nghệ sĩ là diễn viên múa, diễn viên kịch và nhạc sĩ cùng kết hợp tạo nên tác phẩm truyền tải đa dạng hóa về âm nhạc và vũ đạo mà còn có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa truyền thống của Hàn Quốc và ballet của Việt Nam; nhạc cụ truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc được kết nối lại với nhau với sự kỳ vọng sẽ tạo nên sự giao thoa nghệ thuật và vượt xa giới hạn về không gian và thời gian trên sân khấu.

Kịch múa” 800 năm hẹn ước” được kết hợp nhuần nhuyễn, hòa quyện bởi các nghệ sĩ của ba quốc gia với ba thể loại nghệ thuật và là một tác phẩm với những cảm xúc rất Việt Nam làm nền tảng kết hợp với những điệu múa Hàn Quốc và thể loại nhạc Châu Âu cùng hòa hợp vào nhau sẽ làm nên một tác phẩm với hình thức mới vượt qua ngoài những đặc thù văn hóa của đất nước. 

Mang ý nghĩa chia sẻ văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam qua cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường-nhân vật chính của câu chuyện, các khán giả có thể cảm nhận một nét đặc biệt nằm bên trong tác phẩm chính là cách biên đạo không bị ràng buộc, cách diễn xuất của một diễn viên với đa nhân vật với nền âm nhạc thể hiện một tình cảm Đông và Tây rộng lớn. Đặc biệt nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh trong “Điệu múa Nữ vương cuối cùng” cũng là điểm nhấn cho chương trình dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của nhiều khán giả.

Đậu Dung