Năm 2011, nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy Johanne Jakhelln Constant đã làm việc, nghiên cứu với các nghệ sĩ ba lê của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM và ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới cho “Kẹp hạt dẻ” dựa trên những kỹ năng, ưu thế và hạn chế của các nghệ sĩ Việt Nam.

Với kinh nghiệm làm việc tại những đoàn Ba lê lớn trên thế giới và cũng đã nhiều lần biên đạo cho “Kẹp hạt dẻ”, tất cả mọi ý tưởng về thiết kế sân khấu, trang phục nghệ sĩ, đạo cụ, vũ đạo của Johanne Jakhelln Constant đã tạo lên một giấc mơ tuyệt vời cho mỗi khán giả. Ngay lập tức vở diễn đã thành công vang dội và trở thành một trong những chương trình được mong đợi nhất của khán giả tại TP. HCM vào mỗi dịp Giáng sinh.

“Kẹp hạt dẻ” được tái diễn hằng năm, mỗi lần vở được diễn liên tục trong 3-4 đêm để phục vụ nhu cầu của khán giả. Vở ba lê “Kẹp hạt dẻ” sẽ được tái diễn trong 3 đêm: 9, 10 và 11 tới  tại Nhà hát TP.HCM.

Trong lần tái diễn này sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ ba lê tài năng: Nguyễn Phúc Hùng, Trần Hoàng Yến, nghệ sĩ ba lê xinh đẹp người Pháp Chloe Glemot, Hồ Phi Điệp, Phạm Thế Chung, Đỗ Hoàng Khang Ninh và tập thể những nghệ sĩ ba lê của HBSO. Dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ của HBSO sẽ trình diễn trực tiếp tại khán phòng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng trẻ tuổi, tài năng Trần Nhật Minh.

Vũ kịch "Kẹp hạt dẻ" là tác phẩm kinh điển được tái diễn trong nhiều năm qua.

Trong lần tái diễn này, Tổng đạo diễn Nguyễn Phúc Hùng có thêm những ý tưởng bổ sung về cảnh trí cùng với những hiệu ứng của ánh sáng, thay đổi về thiết kế sân khấu để làm tăng thêm sự huyền diệu và lung linh của thế giới trong mơ.

“Kẹp hạt dẻ” kể về một giấc mơ vô cùng kỳ thú trong đêm Giáng sinh của cô bé Clara, mộng mơ và giàu cảm xúc. Trong giấc mơ là cả một thế giới cổ tích lung linh huyền ảo, có chàng hoàng tử bước ra từ chiếc Kẹp hạt dẻ rất quả cảm và tuấn tú, người đã cứu Clara khỏi những hiểm nguy và đã cùng cô phiêu lưu qua các xứ sở thần tiên, cùng dệt lên một chuyện tình ngọt ngào, lãng mạn. Xứ tuyết mờ ảo với muôn vàn những bông tuyết xinh đẹp nhảy múa. Xứ sở của những nàng tiên ca hát, nhảy múa cùng những bông hoa lộng lẫy và những giọt sương tinh khiết. Vương quốc Bánh kẹo với bao điều kỳ thú, những màu sắc văn hóa vô cùng khác lạ trong dạ hội tưng bừng. “Kẹp hạt dẻ” đã trinh phục hàng triệu trái tim khán giả ở khắp nơi trên thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi.

Đậu Dung