Nhớ lời chúc Tết của Bác Hồ Xuân Bính Tuất năm 1946

Thứ Năm, 15/02/2018, 10:57
Đã 49 năm cái Tết vắng Bác Hồ, mỗi người dân Việt Nam nhớ Bác Hồ da diết khôn nguôi khi Xuân về, Tết đến.

Nhớ Bác Hồ, lúc sinh thời, cứ mỗi dịp Xuân về, Tết đến Bác lo nghĩ cho dân nhiều hơn, mong cho dân có một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc, người người, nhà nhà được đón những ngày Tết dân tộc vui tươi, có đầy đủ hương vị ngày Tết, sau một năm làm lụng vất vả; Và rồi, như Bác bảo “Để sắp đặt cái kế hoạch hoạt động sống còn cho cả năm”.

Bởi thế, thường thì trước Tết 3 tháng, Bác nhắc các cơ quan các ngành, các địa phương phải chuẩn bị chu đáo cho dân đón Tết. Còn Bác có chương trình riêng cho mình, chương trình đó cũng nhằm phục vụ dân đón Tết: Chuẩn bị: Thư, Thơ chúc Tết; Soạn thảo bài viết “Tết trồng cây”; Định kế hoạch thăm dân trong những ngày Tết.

Việc đầu tiên trong chương trình chuẩn bị phục vụ dân đón Tết của Bác là tìm những ý cho bài viết chúc mừng năm mới, với tình cảm của mình gửi tới mọi người dân”

Rót cốc rượu Xuân mừng thắng lợi,

Viết bài chào Tết chúc thành công...

Vài lời chúc Tết nôm na,

Vừa là chúc Tết vừa là mừng Xuân

Cứ mỗi độ Xuân về, trong phút giao thừa của năm cũ và năm mới; ta cảm ơn trời đất Việt Nam đã cho tiết trời Xuân tươi đẹp. Ta đón Xuân, mời Xuân, mừng Xuân, đưa Xuân vào tâm hồn ta để thêm ấm tình yêu thương đồng bào, quê hương, bè bạn, bà con láng giềng… Với mỗi người chúng ta đón Xuân là giành Xuân, giữ Xuân, lớn lên cùng Xuân, vui với Xuân.

Bác Hồ luôn dành tình yêu thương đối với thiếu nhi.

Bắt đầu từ Xuân Nhâm Ngọ năm 1942, ta cảm ơn Bác Hồ đã cho ta có những phút giây thiêng liêng, đầy tình thân ái: nhân năm mới, nhân Tết cổ truyền của dân tộc, Bác Hồ gửi tới mỗi người, mỗi gia đình những vần thơ, những dòng thư chúc Tết đầu tiên với những tình cảm sâu sắc:

Tháng ngày thấm thoát

chóng như thoi,

Năm cũ qua rồi, chúc năm mới:

Chúc phe xâm lược sẽ diệt vong!

Chúc phe dân chủ sẽ thắng lợi!

Chúc đồng bào ta đoàn kết mau!

Chúc Việt Minh ta càng tấn tới!

Chúc toàn quốc ta trong năm này,

Cờ đỏ ngôi sao bay phấp phới!

Năm nay là năm rất vẻ vang,

Cách mạng thành công

khắp thế giới!

Những lời chúc Tết của Bác Hồ được viết rất giản dị, nhưng hàm súc, bộc lộ rõ ràng đường lối cách mạng, thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, yêu dân, tin dân, tin cách mạng, tin vào thắng lợi, mang tính thời sự nóng hổi, bức thiết, rất giàu tình cảm và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, biểu hiện tư tưởng, tình cảm cao đẹp của Bác mang đầy sức Xuân, sống mãi muôn Xuân.

Những lời chúc Xuân của Bác vừa là mừng Xuân, vừa là lời căn dặn chỉ bảo cụ thể mà khái quát sâu xa, mộc mạc mà sâu lắng tác động mạnh mẽ đến lòng người, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cách mạng nước nhà.

Nhân Tết Mậu Tuất năm 2018 tới, xin được ôn lại những lời chúc Tết của Bác Hồ Xuân Bính Tuất 1946 – Tết Xuân mà Bác Hồ đã viết trong bài “Tết”: “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng đồng tình và bác ái. Trong lúc này toàn quốc đồng bào từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, ai cũng sửa soạn ăn Tết mừng Xuân.

Tôi kêu gọi đồng bào và các đoàn thể làm thế nào để chia sẻ cuộc vui Xuân mừng Tết với:

Những chiến sĩ oanh liệt ở trước mặt trận,

Những gia quyến các chiến sĩ,

Những đồng bào nghèo nàn,

Sao cho mọi người đều được hưởng các thứ vui vẻ Tết Xuân đầu tiên của nước Việt Nam độc lập”.

Và, trong thơ chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước, Bác Hồ có những lời Thơ chúc Tết:

Trong năm Bính Tuất mới,

Muôn việc đều tiến tới

Kiến quốc chóng thành công

Kháng chiến mau thắng lợi

Trong “Thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp đầu năm mới”, Bác Hồ đã chúc: “Hôm nay, ngày mồng Một tháng Giêng năm 1946 là ngày Tết đầu năm, tôi xin thay mặt Chính phủ chúc các bậc kỳ lão, các anh chị em thanh niên và thiếu niên, các trẻ em trai và gái mọi sự tốt lành… Tôi lại xin thay mặt Chính phủ và đồng bào gửi tình nhiệt liệt và lời chào sốt sắng cho các chiến sĩ yêu quý của ta, đang gan góc tranh đấu ở các mặt trận, để giữ gìn nền tự do độc lập cho nước nhà…

Tôi tin chắc rằng sang năm mới, đồng bào ta sẽ có lòng tin mới, quyết tâm mới, lực lượng mới, đoàn kết mới, để cùng nhau gánh vác công việc mới và tranh cuộc thành công mới”.

Ngày 2-2-1946 (tức mồng Một Tết Bính Tuất), Bác Hồ gửi thư cho phụ nữ Việt Nam:

“Năm mới Bính Tuất – Phụ nữ đồng bào – Phải gắng làm sao.

Gây “Đời sống mới” – Việc thành là bởi – Chúng ta siêng mần.

Vậy nên chữ cần – Ta thực hành trước – Lại phải kiệm ước.

Bỏ thói xa hoa – Tiền của dư ra – Đem làm việc nghĩa.

Thấy của bất nghĩa – Ta chớ tham thàn – Thế tức là liêm.

Đã liêm thì khiết – Giữ mình làm việc – Quảng đại công bình.

Vì nước quên mình – Thế tức là chính – Cần, kiệm liêm, chính.

Giữ được vẹn mười – Thế là những người – Gây đời sống mới”.

Nhân dịp Tết độc lập đầu tiên – Tết Bính Tuất năm 1946 của nước nhà, báo Quốc gia – cơ quan ngôn luận của nhóm nhân sĩ yêu nước xuất bản tại Hà Nội, có đến xin thơ của Bác, Người đã tặng báo bài thơ:

“Mừng báo Quốc gia”

“Tết này mới thật Tết dân ta,

Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia.

Độc lập đầy với ba cốc rượu,

Tự do vàng đỏ một rừng hoa.

Muôn nhà chào đón Xuân dân chủ,

Cả nước vui chung phúc cộng hòa

Ta chúc nhau rồi ta nhớ chúc,

Những người chiến sĩ ở phương xa”.

Ôn lại những lời chúc Tết trên đây của Bác, mỗi người chúng ta càng nhớ ơn Bác nhiều về sự chăm lo đầy tình thương của người Ông, người Bác, người Cha. Và, những lời chúc chân tình của Bác từ mùa Xuân năm ấy như đang nhắn nhủ với tất cả chúng ta hôm nay, và vẫn vẹn nguyên giá trị soi sáng cho chúng ta trong công cuộc xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, và văn minh đô thị đảm bảo cho cuộc sống của đất nước ta, của dân ta “càng ngày càng Xuân” mà Bác Hồ từng mong đợi.

TS. Trần Viết Hoàn, Nguyên Giám đốc Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch
.
.
.