Minh Béo bị bắt tại Mỹ: Phơi bày góc tối của làng giải trí

09:38 30/03/2016
Diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì bị tố cáo quấy rối tình dục trẻ em. Các thông tin về Minh Béo, đặc biệt là các vụ tai tiếng liên quan đến diễn viên này từ vài năm trước tưởng chừng đã rơi vào quên lãng được dịp trở lại, tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng.


Người từng lên tiếng tố cáo Minh Béo nhiều năm trước đồng loạt được mời chia sẻ câu chuyện cũ trở lại. Vụ tai tiếng gây chấn động dư luận, nhưng, với những người từng gắn bó với showbiz Việt, có lẽ, những chuyện gạ gẫm, đổi chác đã không còn quá xa lạ. Minh Béo chỉ là giọt nước tràn ly.

Từ năm 2014, người hâm mộ và không hâm mộ Minh Béo liên tục tiếp nhận nhiều thông tin bê bối về nam diễn viên hài. Hàng loạt các gương mặt mới, trong đó có người còn là sinh viên trong Trường Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh lên tiếng tố Minh Béo gạ tình. Hoàng Tôn - gương mặt mới nổi khi ấy lên tiếng chia sẻ trên trang cá nhân, khẳng định người quen cũng từng bị “tai nạn” tương tự cũng nhanh chóng gỡ bỏ thông tin. 

Diễn viên Minh Béo trong một vở kịch của sân khấu Sao Minh Béo.

So với nhiều người tố Minh Béo trước đó, Hoàng Tôn khi ấy đã có chút danh vọng cũng chọn cách né tránh cho yên lành. Lý do các bạn trẻ chọn cách ứng xử này có thể có nhiều nhưng chung quy lại là đều không muốn xích mích với đàn anh sẽ gặp trở ngại khi mới chân ướt chân ráo vào nghề. Hơn nữa, hầu hết, tất cả chỉ dừng ở các câu chuyện kể. Bằng chứng liên quan không có hoặc rất yếu. Dư luận còn có khuynh hướng bán tín bán nghi khi Minh Béo lên tiếng cho rằng các bạn trẻ mượn tên tuổi anh để PR cho bản thân.

Thực tế, trong làng giải trí Việt, việc những gương mặt vô danh bất ngờ nổi như cồn sau khi vô tình hoặc hữu ý dính tai tiếng, đặc biệt là những vụ tai tiếng liên quan đến người nổi tiếng đã không là chuyện hy hữu nhiều năm nay. Với không ít các gương mặt, càng tai tiếng càng nổi tiếng. Thế nên, chuyện diễn viên Minh Béo tố ngược lại người bị cho là nạn nhân khiến người ngoài cuộc có thể tin được. 

Với người trong giới, những chuyện kiểu như gạ đổi tình, tiền lấy vai diễn, mượn thân xác để làm bàn đạp tìm kiếm cơ hội nổi tiếng dường như đã không còn khiến ai đó quá bất ngờ. Đôi khi, đó còn được coi như luật bất thành văn. Những câu chuyện truyền tai kiểu vai diễn này, giải thưởng khác của diễn viên, ca sĩ nọ đổi bằng nhiều chục triệu, nhiều trăm triệu hay bằng cách cặp với bầu sô này, nghệ sĩ khác tồn tại nhan nhản trong giới. Không ít các chiêu trò “bẩn” trong nghề, kể cả những góc tối của làng giải trí Việt cũng đã thành đề tài cho nhiều dự án phim, kịch. Và, hầu hết các câu chuyện chỉ dừng lại như thế.

Chuyện Minh Béo bị bắt trên đất Mỹ chỉ như giọt nước tràn ly. Nhưng cũng thời điểm này, nhiều câu chuyện so sánh giữa Minh Béo với người trong giới từng vướng vào nhiều vụ tai tiếng được đem ra mổ xẻ. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng sở dĩ Minh Béo dính bê bối như hiện nay là do dám chơi không dám chịu. Người được so sánh với Minh Béo còn có ý được khen ngợi khi “đánh bài ngửa” với những gương mặt muốn tìm danh tiếng trong làng giải trí Việt đến cậy nhờ: hoặc đánh đổi thân xác, hoặc có thật nhiều tiền… 

Tất cả, cứ như thể, những chuyện vốn bị cho là vô đạo đức đã trở nên bình thường trong làng giải trí Việt. Việc Minh Béo bị bắt trên đất Mỹ những ngày qua chỉ là một trong những cơ hội để các góc tối của làng giải trí Việt thêm một lần phơi trần dù có thể chính người tham gia “góp tay” vô tình hay hữu ý.

Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) sinh năm 1977 tại Tiền Giang. Tốt nghiệp Khoa Diễn viên Kịch năm 1999, Khoa Đạo diễn năm 2005 của Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh nhưng con đường hoạt động nghệ thuật của diễn viên này không bằng phẳng. 

Ngoài diễn viên hài, Minh Béo còn được tham gia làm người dẫn chương trình, làm bầu sô lĩnh vực sân khấu kịch, phim. Với khán giả truyền hình, Minh Béo còn được biết đến rộng rãi hơn khi tham gia chương trình “Bước nhảy hoàn vũ”. 

Vài năm gần đây, sân khấu Sao Minh Béo do diễn viên hài gây dựng có trụ sở tại quận 11 hoạt động khá đều đặn… Tuy nhiên, diễn viên hài cũng là gương mặt dính khá nhiều vụ bê bối, trong đó, phần nhiều là các vụ liên quan đến những gương mặt trẻ mới vào nghề, tố nam diễn viên sàm sỡ, gạ tình đổi lấy sự giúp đỡ trên con đường hoạt động nghệ thuật. 

Từ ngày 27-3 đến nay, các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội tràn ngập thông tin diễn viên hài bị bắt trên đất Mỹ vì quấy rối tình dục trẻ em và muốn được tại ngoại trong quá trình điều tra thì phải đóng 1 triệu USD (22 tỷ đồng).

N.Nguyễn