Không có căn cứ nào về việc tìm ra mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thứ Bảy, 04/01/2020, 09:22
Đó là khẳng định của chính quyền địa phương, khi trong những ngày qua một số người dân tụ tập đào bới, khai quật mộ tại cánh đồng của xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), vì cho rằng đó là mộ phần của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, ngày 22-12-2019, gia đình ông Đỗ Văn Thạc, ở xã Hòa Bình, sau khi khánh thành mộ của dòng họ đã tổ chức lên đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thắp hương. Đến ngày 25-12, ông Đỗ Quang Định và Đỗ Quốc Huy là người trong dòng họ triệu tập tất cả con cháu, yêu cầu đến nửa đêm phải có mặt ở ngôi mộ của dòng họ, lúc đó cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ hiện hồn chỉ phần mộ của cụ cho mọi người biết.

Theo đó, từ 0h30 đến 9h ngày 26-12, người nhà ông Thạc đã tập trung thuê máy xúc, tự ý đào bới phần đất là nghĩa trang nhân dân trước đó tại cánh đồng thôn 8, xã Hòa Bình. Sau khi đào được khoảng 15m3 thì phát hiện 2 quan tài gỗ. Lúc này ông Đỗ Quang Định tự xưng là cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm yêu cầu gặp đại diện chính quyền địa phương và Ban Quản lý di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để “nói chuyện”. 

Nghe theo lời “cụ Trạng”, ông Thạc hớt hải chạy lên tìm gặp lãnh đạo xã Hòa Bình để báo cáo. Trong khi đó một số người có hiện tượng bị “vong nhập” kêu gào thảm thiết, thậm chí còn tự lấy cốc thủy tinh tự đập vào trán mình, sau đó quay phim, chụp ảnh lại đăng lên mạng xã hội, làm cho người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Tuy nhiên, khi nhận được tin báo, Công an huyện Vĩnh Bảo phối hợp chính quyền địa phương xuống hiện trường thì các đối tượng bị “vong nhập” lập tức bỏ chạy. Còn lại một số người bị thương do tự đập cốc thủy tinh vào trán được đi bệnh viện điều trị và ông Đỗ Quang Định được đưa về trụ sở UBND xã làm việc.

Công an huyện Vĩnh Bảo và Công an xã Hòa Bình phối hợp chính quyền địa phương vận động bà con nhân dân rời khỏi hiện trường; đồng thời, yêu cầu đại diện nhóm người đào mộ thuê người san lấp, trả lại hiện trạng ban đầu và tổ chức một số nghi lễ theo phong tục tập quán của địa phương.

Đại diện Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, quá trình làm việc, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chỉ rõ, đây rất có thể là hành vi phá hủy công trình đường sá của địa phương, hoặc hành vi tự ý khai quật không xin phép chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. 

Vì vậy, Công an huyện yêu cầu những người này phải tỉnh táo, tránh nghe theo lời lôi kéo, dụ dỗ của những kẻ lợi dụng mê tín dị đoan để phục vụ động cơ cá nhân. 

Thực tế cho thấy không có căn cứ nào để nói đây là nơi đặt mộ phần của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, vì vị trí này là bãi bồi ven biển hình thành hơn 100 năm nay, trong khi cụ Trạng mất cách đây hơn 434 năm. Khi nghe cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phân tích rõ sai phạm, nhóm người tự ý khai quật mộ cam kết san lấp, trả lại mặt bằng; tháo dỡ các phông bạt để tránh đám đông tò mò hiếu kỳ gây mất an ninh trật tự.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Bảo đang tiếp tục chỉ đạo chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… 

V. Huy
.
.
.