Móc nối mua ma túy, 3 bị cáo cùng lĩnh án tù 20 năm

Thứ Hai, 20/02/2023, 17:05

Ngày 20/2, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1967, HKTT: Tổ 11, phường Đồng Tiến; chỗ ở: Tổ 8, phường Tân Thịnh); Nguyễn Xuân Thằng (SN 1973, HKTT tại Tổ 6, phường Phương Lâm); Hoàng Thị Khánh Ly (SN 1999, HKTT tại TP Phủ Lý, Hà Nam); Lã Ngọc Tú (SN 1995, trú tại Tổ 5, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, vào hồi 16h30’ ngày 6/9/2021 tại khu vực Tổ 3, phường Phương Lâm, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hòa Bình phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Xuân Thắng đang khiêng một bao tải gạo bên trong có cất giấu ma túy có trọng lượng 971,57gram.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng này khai nhận đây là ma túy tổng hợp dạng “đá” loại ketamine. Số ma túy này được các đối tượng mua của một người phụ nữ không rõ tên tuổi, địa chỉ ở Mai Châu về bán cho Lã Ngọc Tú.

Cơ quan CSĐT đã xác minh Lã Ngọc Tú có mối quan hệ với Hoàng Thị Khánh Ly có HKTT tại TP Phủ Lý (Hà Nam) nhưng hiện đang thuê nhà ở Tổ 10, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tiếp nhận đơn tự thú của Hoàng Thị Khánh Ly và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Ly. Tại đây cơ quan CSĐT đã thu giữ 0,54gram ma túy loại MDMA (thuốc lắc) Ly đang cất giấu để dùng cho bản thân và bán khi có người mua.

Cơ quan CSĐT đã xác định vào ngày 2/9/2021, do Ly có nhu cầu mua ma túy về bán nên đã nhờ Lã Ngọc Tú hỏi mua hộ 1kg ma túy tổng hợp dạng “đá” loại Ketmine. Tú đã đồng ý và đến gặp Nguyễn Xuân Thắng nhờ Thắng tìm mua hộ. Sau đó, Nguyễn Xuân Thắng đã trao đổi và nhờ Nguyễn Mạnh Hùng tìm mua hộ. Hùng đã đồng ý.

Tiếp đó, Hùng đã liên hệ với một người phụ nữ quen biết ở xã Xăm Khòe (Mai Châu) hỏi mua 1kg Ketamine. Người phụ nữ này đã đồng ý bán với giá 400 triệu đồng/kg. Sau đó Hùng với Thắng thỏa thuận báo giá với Tú là 450 triệu đồng/kg. Tú đã đồng ý và đến trao đổi với Hoàng Thị Khánh Ly. Ly đồng ý mua 1kg ma túy với giá 450 triệu đồng và chuyển trước số tiền 380 triệu đồng cho Tú để mua ma túy. Khi nào mua được ma túy Ly sẽ chuyển nốt số tiền 70 triệu đồng còn lại.

1.jpg -0
Các bị cáo từ trái qua phải gồm Thắng, Ly, Tú, Hùng tại phiên tòa xét xử.

Về phía Thắng và Hùng, sau khi nhận tiền của Tú đã chuyển tiền cho người phụ nữ ở Xăm Khòe, ngay trong ngày 6/9/2021, người phụ nữ nói trên đã chuyển ma túy cho Hùng giấu trong bao gạo theo xe bus về TP Hòa Bình. Khi các đối tượng đang nhận ma túy thì bị bắt giữ.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Lã Ngọc Tú án tù chung thân; Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Thắng, Hoàng Thị Khánh Ly cùng mức án 20 năm tù đối với mỗi bị cáo.

Đáng nói, trong quá trình điều tra, truy tố, Hoàng Thị Khánh Ly được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bị cáo này đã tiếp tục có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng khi cùng một đối tượng khác đi vào Hà Tĩnh thực hiện hành vi mua bán trái phép 12kg ma túy tổng hợp dạng “đá” loại Ketamine và bị lực lượng chức năng cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) bắt giữ quả tang.

Ngay sau phiên tòa xét xử tại Hòa Bình, Hoàng Khánh Ly tiếp tục được di lý về Hà Tĩnh để tham gia phiên tòa xét xử về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” với số lượng cực lớn nói trên.

Trong vụ án này, do chưa làm rõ được nhân thân của người phụ nữ đã bán ma túy cho Nguyễn Mạnh Hùng nên cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, sẽ xử lý sau.

Ngô Thủy
.
.
.