Làm rõ và xử lý nghiêm nạn “cò” bệnh viện qua phản ánh của báo chí

Thứ Bảy, 07/01/2023, 18:36

Ngày 7/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng “cò khám nhanh” diễn ra tại Bệnh viện Mắt thành phố, lãnh đạo và Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc BV Mắt cùng Công an địa phương để làm rõ những ai cấu kết với cò trục lợi người bệnh và kiên quyết xử lý nghiêm.

Với sự hỗ trợ của Công an thành phố, các giám đốc BV hạ quyết tâm phải dẹp cho được tệ nạn này tại các BV. Để làm điều này, trước hết phải từ nỗ lực của chính các BV trong đầu tư nguồn lực và cải tiến các quy trình quản lý nội bộ để “cò” không còn đất sống. 

Làm rõ và xử lý nghiêm nạn “cò” bệnh viện qua phản ánh của báo chí -0
Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với Giám đốc BV Mắt và Công an phường sau khi nhận được phản ánh của báo chí.

 Sau khi phát hiện các lỗi hệ thống, nhất là hoạt động kiểm tra, giám sát, những vấn đề gì mà BV cần chấn chỉnh ngay, đó là những nội dung chính của buổi làm việc của lãnh đạo Sở Y tế với lãnh đạo BV Mắt sau khi nhận được phản ánh trên báo chí.  

 Trước mắt, Giám đốc BV Mắt đã chỉ đạo tạm đình chỉ nhân sự được nêu trong bài báo, đồng thời BV khẩn trương cho rà soát các vị trí nhân sự có liên quan để xác minh và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.   

Tiếp đó, lãnh đạo BV sẽ phối hợp với Công an địa phương để xác minh, xử lý, nhận diện các đối tượng “cò” bên ngoài BV để mời làm việc và xử lý theo pháp luật. 

Đồng thời, lãnh đạo các phòng chức năng của BV tiến hành rà soát ngay các “lỗ hổng” từ khâu tiếp nhận, đến khám chữa bệnh để đưa ra thêm các giải pháp nhằm củng cố lại các quy trình nội bộ. Tăng cường công tác giám sát sự tuân thủ quy trình của nhân viên BV, trong đó tăng cường bổ sung và giám sát trực tiếp qua camera. Bên cạnh đó, BV cho tăng cường truyền thông khi bệnh nhân đến tái khám, khuyến khích người bệnh đăng ký khám bệnh từ xa.   

Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu về lâu dài, BV cần đầu tư và phát triển một đội bảo vệ chuyên nghiệp cơ hữu, được tập huấn bài bản, phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương tuần tra trong và ngoài BV, lãnh đạo BV giao ban chuyên đề ANTT BV định kỳ hàng tuần để có hướng xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và giao ban định kỳ giữa Ban giám đốc BV và Công an địa phương.   

Làm rõ và xử lý nghiêm nạn “cò” bệnh viện qua phản ánh của báo chí -0
 Phản ánh của báo chí về nạn cò tại BV Mắt một lần nữa cho thấy mặc dù BV Mắt trong thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp chống “cò” nhưng rõ ràng chưa có tác dụng.

Quan trọng hơn, BV phải có những giải pháp làm giảm tải cục bộ tại khu tiếp nhận như: Đẩy mạnh khám theo hẹn qua các ứng dụng trực tuyến, tăng hẹn tái khám vào buổi chiều thay vì tập trung khám vào buổi sáng, triển khai thêm bàn khám, nghiên cứu cơ chế hợp tác công - tư để mở thêm cơ sở 2, cơ sở 3,… ở các vị trí khác.

Qua đây, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các BV phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các nạn “cò” trong môi trường y tế cũng như tăng cường các biện pháp giảm quá tải trong khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống giám sát, cảnh báo ANTT trong BV, kiên quyết không để nạn “cò” BV còn đất sống.

Phú Lữ
.
.
.