Đeo kính, đội tóc giả để lừa bán đất lấy tiền cưới vợ

18:11 26/12/2019

Nợ nần do banh bóng, Minh chia tay người yêu, về lại quê nhà rồi ra Đà Nẵng tìm kế mưa sinh. Sau khi lừa được 100 triệu đồng của ông D, Minh vào lại Bình Phước và dùng số tiền này để trả nợ và cưới vợ...Ngày 26-12, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Vũ Minh (28 tuổi, trú xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cơ quan Công an cũng đang xem xét và củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng này về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu nhằm mục đích lừa đảo.

Theo điều tra ban đầu, trước đây Minh rời quê, đi làm công nhân tại tỉnh Bình Phước. Do tiêu xài và mắc nợ không trả được, Minh chia tay người yêu, trở về quê rồi ra Đà Nẵng mưu sinh. Tháng 11-2018, Minh vào một trang FB mua bán bất động sản để xem thì thấy anh Đinh Viết Thủy (trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đang rao bán lô đất số 56, tờ bản đồ B1.2, Khu tái định cư Hòa Liên 3. 

Nguyễn Vũ Minh

Nảy sinh ý định lừa đảo, Minh liên hệ ông Thủy để đi xem đất. Sau khi xem đất, Minh ghi lại thông tin có liên quan rồi in màu, làm giả giấy tờ đất của anh Thủy. Tiếp đó, Minh lên mạng đặt làm giả một CMND đứng tên Đinh Viết Thủy nhưng thay đổi địa chỉ cư trú.

Cuối tháng 3-2019, Minh lập tài khoản Facebook mạo danh tên "Đinh Thủy" để rao bán đất. Khi ông Lê Văn D (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) hỏi mua đất thì Minh cho số sim rác để liên hệ. Trưa ngày 6-4-2019, hai bên hẹn gặp nhau để đi xem đất và thỏa thuận việc mua bán. Để tránh bị nhận diện, trước khi đến gặp ông D, Minh đã đến chợ Cồn (Đà Nẵng) mua 1 bộ tóc giả, 1 bộ kính cận để hóa trang. 

Sau khi xem giấy tờ đất và CMND  giả mạo của Minh, ông D tin tưởng đặt cọc 100 triệu đồng, hẹn sau 30 ngày sẽ ra công chứng và thanh toán hết. Nhưng sau khi nhận tiền, Minh liền bỏ trốn vào Bình Phước và “nối lại tình xưa”. Số tiền lừa được, Minh dùng để trả nợ và dùng một phần để tổ chức cưới vợ. 

Đối tượng không ngờ, dù đã chuẩn bị vỏ bọc khá bài bản và kín kẽ nhưng vẫn bị Cơ quan Công an điều tra, làm rõ chân tướng. Hơn một tháng sau khi cưới vợ, được sự động viên của gia đình, Minh đã về Đà Nẵng đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.


Thân Lai