Cựu Chủ tịch xã gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng vì giao đất trái thẩm quyền

06:23 31/03/2019
Ông Nguyễn Trung Thắng (SN 1956, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Canh Nậu, ông Thắng lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giao đất trái thẩm quyền và thu tiền sử dụng đất nhưng không hạch toán vào sổ sách kế toán theo quy định.


Giúp sức cho ông Thắng thực hiện hành vi phạm tội có 4 cán bộ UBND xã Canh Nậu. Cơ quan tố tụng xác định, những sai phạm nghiêm trọng của ông Thắng và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 8 tỷ đồng. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Vụ án này bị phát hiện vào tháng 7-2017, khi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của công dân xã Canh Nậu tố giác về việc cán bộ UBND xã Canh Nậu giao đất giãn dân không đúng đối tượng và thu tiền sử dụng đất không được hạch toán vào sổ sách kế toán theo quy định.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 5-2006 đến 2008, ông Thắng đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND xã Canh Nậu để cấp đất giãn dân sai đối tượng, không đúng thẩm quyền và quy định. Do không thể một mình thực hiện được hành vi vi phạm nên ông Thắng đã chỉ đạo ông Nguyễn Lương Thanh (SN 1973, cán bộ địa chính xã Canh Nậu) lập khống hồ sơ của 103 hộ dân xin đất, trình UBND huyện Thạch Thất phê duyệt.

Tiếp đó, ông Thắng chỉ đạo ông Đỗ Đăng Soạn (SN 1966, Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu) và ông Thanh ghép 93 suất đất không đúng thủ tục và chỉ đạo ông Nguyễn Văn Chắt (SN 1958, Kế toán xã Canh Nậu) và ông Nguyễn Đức Giang (SN 1959, Thủ quỹ xã Canh Nậu) thu tiền đất của dân. Sau đó, ông Thắng và cấp dưới bàn giao đất cho 83 hộ điều ghép và 3 hộ trả đất đối lưu diện tích hơn 10.000m2.

Năm 2013, Hội đồng Định giá tài sản xác định, giá lô đất khu đất giãn dân Đồng Vũng thời điểm sai phạm là 700.000 đồng/m2 đến 800.000 đồng/m2. Trong 64 hộ điều ghép không trùng tên có 3 suất xã Canh Nậu trả đất nhưng không thu tiền. Hành vi giao đất không đúng đối tượng của ông Thắng và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội xác định, số tiền trên, các ông Thắng và cấp dưới chỉ nộp vào kho bạc 3,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại, ông Thắng và cấp dưới tự ý ứng chi giải phóng mặt bằng khu giãn dân và khu đấu giá hơn 2,6 tỷ đồng, xây trường mầm non 284 triệu đồng và sử dụng vào nhiều mục đích khác.

Quá trình kiểm tra hiện trạng, cơ quan chức năng còn phát hiện, có 31 hộ dân xây nhà cao tầng, 6 hộ dân xây nhà cấp 4 trên đất được giao không đúng quy định.

Việc các hộ dân vi phạm quy định về xây dựng bắt nguồn từ việc Chủ tịch UBND xã Canh Nậu - Nguyễn Trung Thắng và đồng phạm cấp đất giãn dân sai đối tượng, không đúng thẩm quyền và quy định. Với những sai phạm đã gây ra, cựu Chủ tịch UBND xã Canh Nậu và cấp dưới bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Thắng 7 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, Đỗ Đăng Soạn và Nguyễn Lương Thanh, mỗi bị cáo bị phạt 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Chắt bị phạt 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Đức Giang bị phạt 30 tháng tù về tội tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhưng được hưởng án treo.

Vụ án đã kết thúc. Các bị cáo đã phải nhận hình phạt tương xứng với hành vi. Mong rằng qua vụ án này là bài học cảnh tỉnh mỗi người làm công tác quản lý đất đai ở địa phương để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Hưng
.
.
.