Lợi dụng khó khăn mùa COVID-19 để lừa đảo tuyển dụng việc làm

Thứ Ba, 21/04/2020, 11:20
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình trạng lừa đảo tuyển dụng việc làm đã và đang diễn ra nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của nhiều người đang gặp khó khăn. Mới đây FamilyMart Vietnam đã đưa ra thông báo danh sách 23 trang facebook mạo danh siêu thị này để lừa đảo tuyển dụng nhân sự.

Những trang mạo danh hầu hết lấy thông tin từ trang facebook chính thức của FamilyMart để đăng lại, khi có người liên hệ thì hẹn ứng viên đến phỏng vấn và kêu đóng tiền, đã có nhiều người bị lừa, chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên.

Bạn B.T.T.T ở quận 4, TP Hồ Chí Minh cho biết, đọc được thông tin quảng cáo trên mạng đăng tin FamilyMart tuyển dụng nhân viên. Sau khi nhắn tin liên hệ thì được hẹn đến địa chỉ số 22A đường số 13, phường Phong Phú, huyện Bình Chánh (gần bến xe quận 8) để phỏng vấn. Khi đến nơi, nhân viên ở đây kêu ghi tên vào một tờ giấy mẫu, rồi hỏi thông tin rất nhiều rồi kêu đóng 800 ngàn tiền đồng phục và thẻ nhân viên. 

Do đang cần việc làm nên T “bấm bụng” đóng 800 ngàn. Về nhà lên mạng lướt thì thấy trang FamilyMart có tích xanh đăng tin tuyển nhân viên mới biết bị lừa, có rất nhiều người bị rồi. “Mùa dịch này kiếm việc làm khó khăn nên kẻ xấu lợi dụng để lừa tiền của mọi người nên hãy cẩn thận”, B.T.T.T nói.

Một điểm lừa tuyển dụng ở phường Phong Phú, huyện Bình Chánh

Còn bạn N. Đ ở quận 10 cho biết, đọc thông tin trên mạng thấy tuyển dụng nên cũng liên hệ và đến địa chỉ trên để phỏng vấn xin việc làm. Nhân viên nhiệt tình hướng dẫn điền thông tin vào tờ giấy có mẫu sẵn rồi nói luyên thuyên tùm lum tùm la. Chốt cuối cùng kêu đóng 500 ngàn với lý do để thế chân đồng phục và nói là nếu lãnh lương tuần thì cuối tuần sẽ hoàn lại 500 ngàn, còn lương tháng thì cuối tháng hoàn lại 500 ngàn. “Mình thấy “có mùi” nên cầm giấy chứng minh nhân dân về ngay và luôn”, Đ cho biết.

Trang facebook giả danh siêu thị BigC Việt Nam để lừa tuyển dụng

Còn bạn N.T.T.N ở quận 8 cho biết cũng bị chỗ này lừa. “Khi đến, mình thấy nhân viên ở đây nói cho mình tự lựa chọn chức vụ làm trong siêu thị mà không yêu cầu bằng cấp. Tiền làm thẻ trả lương cũng bắt mình đóng”.

Một số người “tỉnh táo” hoặc từng bị lừa, hay đã đọc báo biết thông tin lừa đảo thì không đóng tiền cho nơi này. Như bạn H. Đ, khi đến địa chỉ trên theo lịch hẹn để phỏng vấn, nhân viên ở đây kêu đóng 500 ngàn tiền đồng phục, nhưng Đ nói không có tiền, vậy là người này nói đóng 80 ngàn cũng được rồi đóng bổ sung sau. “Hên là mình cũng đọc báo rồi nên biết lừa và không đóng tiền cho nó”, H. Đ cho biết.

Trang facebook giả danh siêu thị Ministop để lừa tuyển dụng nhân viên

Bạn C. A ở quận 4 cũng từng đến đây để xin việc, nhân viên kêu đóng 500 ngàn, A nói không có tiền thì kêu đóng 50 ngàn cũng được. “Khi mình nói quên không đem tiền và hẹn mai đến đóng, khi không thấy ghé đóng thì nhắn tin cho mình hoài luôn. Chỗ nào tuyển nhân sự nói không cần trình độ mà đưa lương cao ngất trời, rồi kêu đóng tiền thì hãy im lặng ra đi và không quay lại. Vì đây toàn là bọn lừa đảo”, C. A thông tin.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa điểm này tạo nhiều trang mạng xã hội giả các siêu thị như Co.opMart, BigC,  FamilyMart, Ministop… và các quán cà phê như The Coffee House, Highlands Coffee, rồi rạp chiếu phim…  để thông báo tuyển dụng nhân viên, nhưng thực chất là lừa đảo.

Đại diện FamilyMart cho biết, gần dây siêu thị này nhận được thông tin phản ánh nhiều người mất tiền khi xin việc làm tại FamilyMart. Đây là hành vi lừa đảo của cá nhân hoặc tập thể nào đó đã dùng thương hiệu FamilyMart để giả mạo, lừa đảo các bạn ứng viên xin việc.

FamilyMart cũng đưa ra các đặc điểm nhận dạng thông tin lừa đảo, giả mạo mong muốn giúp ích cho người xin việc. Đó là nơi tuyển dụng thu phí tuyển dụng và đồng phục; dùng số điện thoại cá nhân để liên hệ với ứng viên, địa chỉ để phỏng vấn là quận 8, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh,…; không yêu cầu bằng cấp, độ tuổi; tuyển bảo vệ, kiểm kho, kiểm kê, nhân viên giữ đồ, thu ngân…

Theo đó, FamilyMart không thu bất kỳ khoản phí tuyển dụng nào kể cả đồng phục; chỉ dùng số điện thoại là 0797487866 để liên hệ và địa điểm duy nhất để phỏng vấn ứng viên là số 78-80 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP Hồ Chí Minh. FamilyMart cũng chỉ thông báo tuyển nhân viên bán hàng, không tuyển các vị trí khác.

Một điểm lừa đảo tuyển dụng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân

Bạn Nguyễn Xuân là người có kinh nghiệm đi xin việc làm có lưu ý: “Đi xin việc mà chỗ nào bắt đóng tiền này nọ là toàn lừa đảo, nhiều người đã dính bẫy rồi. Dứt khoát không làm theo những chỗ yêu cầu đóng tiền phí này nọ khi mới lần đầu gặp”.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lừa đảo xin việc diễn ra nhiều, vì vậy người cần xin việc làm không làm theo yêu cầu trên các trạng mạng xã hội. Khi cần việc làm, hãy đến Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh (số 4A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1) hoặc đến trực tiếp những siêu thị, cửa hàng có tuyển dụng để hỏi thông tin, không thông qua trung gian. Bởi các siêu thị, cửa hàng… trực tiếp tuyển nhân sự và không thu phí ứng viên khi đến xin việc.

Trước tình trạng lừa đảo diễn ra phức tạp, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần rà soát những điểm hoạt động lừa đảo trên địa bàn để có hướng xử lý nghiêm nhằm răn đe và phòng ngừa, tránh để hậu quả đáng tiếc mới vào cuộc.
Nhân Sơn
.
.
.