Thị trường lao động khu vực phía Nam trước ảnh hưởng của dịch COVID-19

09:11 12/09/2021

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài đã gây nhiều tác động tiêu cực đến đời sống - xã hội tại các địa phương phía Nam. Sự cân bằng cung - cầu của thị trường lao động, việc làm ở các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại từng địa phương, kỳ vọng thị trường lao động sẽ từng bước phục hồi và sớm khởi sắc trở lại, dù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phía Nam, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động và người lao động tự do tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Tính đến cuối tháng 8/2021, tại các tỉnh, thành phía Nam đã có gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước.

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh đạt kỷ lục trong giai đoạn 2016 – 2020 với hơn 23.000 doanh nghiệp, hơn 625.000 người lao động ở các quận, huyện, TP Thủ Đức và các khu chế xuất, khu công nghiệp ở thành phố bị mất việc, ngừng việc.

Bình Dương là địa phương cùng nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như TP Hồ Chí Minh. Tỉnh có 50.000 doanh nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động đến từ hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Theo kết quả khảo sát từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, cho đến đầu quý II/2021, thị trường lao động tại tỉnh vẫn trong tình trạng thiếu lao động

Tương tự, tại đồng bằng sông Cửu Long, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 cũng tác động mạnh đến cả cung và cầu lao động ở khu vực này. Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ cho biết: Sự bùng phát của dịch COVID-19 lần thứ 4 trong 3 tháng 6, 7 và 8 đã khiến gần 10.000 doanh nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long rút khỏi thị trường. Cũng từ tháng 6 đến hết tháng 8/2021, gần 90% doanh nghiệp trong khu vực đã tạm ngưng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với số lượng lớn người lao động rơi vào tình trạng phải nghỉ việc, không có việc làm.

Để hỗ trợ người lao động, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai..., ngoài việc triển khai các chính sách của Trung ương, từng địa phương còn có thêm các chương trình hỗ trợ thiết thực, góp phần giảm khó khăn, duy trì việc làm gắn với đảm bảo an toàn phòng dịch, nỗ lực giữ nguồn cung lao động, tạo thuận lợi cho nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sau khi dịch được kiểm soát.

Những tín hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine đang được đẩy mạnh, góp phần kiểm soát dịch, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới đang mang lại kỳ vọng thị trường lao động việc làm tại các địa phương phía Nam.

Tại TP Hồ Chí Minh: Trong dự báo nhu cầu nhân lực tại thành phố trong 6 tháng cuối năm 2021, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố nhận định: Tùy theo kịch bản diễn biến dịch bệnh, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng từ 127.000-147.000 lao động. Bên cạnh những yêu cầu về trình độ chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi người lao động có kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và thông thạo ngoại ngữ - đây là những kỹ năng mà người lao động có thể tự trau dồi trong quá trình học tập và làm việc nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Còn theo nhận định từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, mặc dù đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này không làm doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng như những lần trước, nhưng dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp, nhà máy thời gian qua khiến nhiều công ty phải đóng cửa, ngưng sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương hằng ngày vẫn tiếp nhận thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn. Những tín hiệu tích cực này cho thấy nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương trong những tháng cuối năm là rất lớn, dự báo một thị trường việc làm đa dạng và sôi động sau khi Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới.

 T.Trà - M.Hưng