Sau hoa quả, rau xanh sắp rơi vào tình trạng dư thừa

17:36 14/01/2022

Theo tính toán, ngoài hoa quả đang tồn nhiều do "tắc biên", rau cũng là nông sản cần đẩy mạnh tiêu thụ và chế biến. Ước tính, quý 1 sẽ thừa khoảng 2,5 triệu tấn rau.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thống kê tổng sản lượng rau một năm của Việt Nam khoảng 10 triệu tấn. Trong đó, sản lượng quý 1 nhiều nhất và hầu như tập trung vào tháng 1, chiếm hơn 60% để phục vụ nhu cầu tăng cao vào dịp tết Nguyên đán hàng năm.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm dịch COVID-19, tốc độ xuất khẩu rau quả vào thị trường bị chậm lại đang tạo ra áp lực lớn trong vấn đề tiêu thụ”, ông Tùng thông tin.

Cũng theo ông Tùng, ước tính trong quý 1, nếu mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 10 kg rau/tháng thì sản lượng rau dư thừa vào khoảng 2,5 triệu tấn. Trong đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên dư thừa nhiều nhất với khoảng 900.000 tấn. Sản lượng rau dư thừa này rất cần các doanh nghiệp đưa vào chế biến.

rau-cu-qua-2.jpeg -0
Nếu mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 10 kg rau/tháng thì sản lượng rau dư thừa vào khoảng 2,5 triệu tấn.
​​​

Thông tin về trái cây, ông Lê Thanh Tùng cho biết, thanh long có sản lượng cao nhất ước tính gần 1,4 triệu tấn/năm; chuối hơn 1 triệu tấn/năm; xoài hơn 800.000 tấn/năm; sầu riêng hơn 600.000 tấn/năm. Sản lượng trái cây tập trung nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam với lợi thế về khí hậu, thời tiết, thu hoạch quanh năm.

Trong đó, sản lượng trái cây ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 50% tổng sản lượng của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, khu vực này còn ít cơ sở chế biến và chủ yếu xuất khẩu ở dạng quả tươi, thậm chí một số vùng chưa có cơ sở để sơ chế cơ bản. Trong 3 tháng đầu năm, thanh long, mít, bưởi, chuối, xoài… là những loại cây ăn quả chịu áp lực tiêu thụ lớn nhất.

rau-cu-qua.jpeg -0
Các tỉnh khu vực Tây Nguyên dư thừa rau nhiều nhất với khoảng 900.000 tấn.

Ông Tùng cho rằng, rất khó ước tính nhu cầu tiêu dùng trong nước, bởi sở thích, tập quán, và thói quen tiêu dùng của người dân các vùng miền khác nhau. Trong khi, sản lượng cây ăn quả các tỉnh phía Nam rất lớn và thời gian bảo quản ngắn.

Cũng theo ông Tùng, để tránh rơi vào tình trạng "chữa cháy", bị động trong khâu tiêu thụ như thời gian vừa qua, trước các mùa vụ, các cơ quan quản lý địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân lên kế hoạch trước ít nhất 3 tháng để chủ động về thị trường.

Ngọc Yến
.
.
.