Người lao động oằn lưng trong bão giá

Thứ Sáu, 18/03/2022, 08:40

 Xăng dầu tăng giá, lương thực, thực phẩm cũng biến động theo khiến nhiều người lao động không chỉ ở TP Hồ Chí Minh gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt…

Chị Nga (SN 1980), ở Bình Thạnh, hằng ngày bán thức ăn chay. Trước, thu nhập cũng tạm đủ chi tiêu, giờ bó rau cũng tăng giá nên chị tranh thủ giúp việc nhà theo giờ để tăng thu nhập. Chị chia sẻ: “Giờ lo ăn cho chúng còn chưa đủ, vì vậy tôi phải kiếm việc làm thêm mới mong cho con thêm tí chữ…!”.

Anh Nguyễn Duy Hải (quê Phan Thiết) thở dài: “Làm nghề giao nhận, từ khi xăng dầu tăng giá thu nhập của tôi giảm hẳn. Trong dịch, giá xăng dầu giảm thì không được đi, hoặc hạn chế đi. Vừa mới trở lại bình thường được thời gian ngắn thì giá xăng tăng gấp rưỡi (so với trong dịch), nên thu nhập hằng tháng giảm đi rất nhiều. Do công việc tôi phải ăn cơm hàng cháo chợ. Suất cơm 30 nghìn đồng, hiện nay đã lên 35 nghìn và thậm chí một số nơi đã lên đến 45 nghìn đồng. Cứ đà này không biết làm gì để nuôi 3 đứa con ở quê đang ăn học?”.

Anh Lượm, quê Đồng Nai, hai vợ chồng anh từng là công nhân may mặc. Thu nhập không đủ chi phí sinh hoạt anh quyết định ra ngoài chạy xe công nghệ. Giờ thì anh dở khóc dở cười vì vật giá leo thang mà thu nhập thì tụt dốc.

Bà Nguyễn Thị Liên (SN 1965), công nhân dọn vệ sinh theo giờ trong các chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh với thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng mỗi tháng. Hiện bà đang sống cùng hai cháu nhỏ trong một khu trọ. Trước kia bà đi bằng xe máy bây giờ chuyển qua đi làm bằng xe đạp để tiết kiệm chi phí để dành lo cho hai đứa cháu nhỏ. Giá xăng tăng, mọi thứ tăng theo, việc tính toán chi tiêu hằng tháng của bà ngày một khó hơn.

Anh Nguyễn Doãn Tường, nhân viên bán sữa của hãng NutiFood với 6 năm kinh nghiệm cho hay, mỗi tháng nếu đủ chỉ tiêu thu nhập của anh khoảng 10 triệu đồng. Mọi chi tiêu của anh khi chưa có “bão giá” nằm trong tầm 7 triệu, gói ghém lắm anh mới dư được 3 triệu gửi về quê cho vợ nuôi con nhỏ đi học. Giờ muốn gửi được chừng đó, anh phải tính đến chuyện kiếm công việc gì để làm thêm.

Bão giá đang đè trĩu nỗi lo của nhiều lớp người chứ không chỉ với những lao động nghèo!

Bùi Thanh
.
.
.