Ngân hàng Nhà nước không đặt vấn đề hạ lãi suất

08:53 13/10/2021

Đây là trả lời của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2021, diễn ra vào chiều 12/10. Theo đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Tuy nhiên, NHNN không đặt vấn đề hạ lãi suất, lãi suất sẽ duy trì ổn định từ nay đến cuối năm.

Báo cáo của NHNN cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 nhưng tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cải thiện hơn cùng kỳ năm 2020. Đến ngày 7/10/2021, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm 2020, cao hơn đáng kể so với cùng 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,48%).

Ông Trần Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho hay: Trong năm nay NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 12%, như vậy 3 tháng cuối năm dư địa còn 4,5%. Vì vậy, NHNN sẽ theo sát diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô để điều hành chính sách tiền tệ phù hợp trong những tháng cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước không đặt vấn đề hạ lãi suất -0
Sẽ không “nới” điều kiện tiếp cận tín dụng.

Về điều hành tín dụng, NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng và kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đánh giá, sang năm 2022 sẽ có nhiều thách thức, áp lực điều hành chính sách tiền tệ, nhưng NHNN theo dõi diễn biến vĩ mô để dùng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Ông Hà cho biết thêm, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp ảnh hưởng khó khăn do dịch COVID-19, NHNN đã giảm 3 lần lãi suất điều hành trong năm 2020, đến nay, lãi suất cả cho vay và huy động đã giảm khoảng 1%. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận vốn, ông Hà lý giải, theo Luật Tổ chức tín dụng (TCTD), các TCTD được quyền tự chủ cho vay khách hàng, NHNN không thể ra mệnh lệnh cho vay dưới chuẩn, phải đảm bảo an toàn khoản vay.

Chia sẻ về phương án điều hành lãi suất trong 3 tháng cuối năm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, từ đầu năm 2021, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các TCTD chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, góp phần hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cuối tháng 8/2021 tiếp tục giảm so với tháng 12/2020.

Đến cuối tháng 9/2021, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho 800.000 khách hàng; Miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng. Tính riêng 16 ngân hàng thương mại (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã giảm lãi suất cho vay cho khách hàng theo cam kết với Hiệp hội Ngân hàng với tổng số tiền lãi 11.813 tỷ đồng tính từ 15/7 đến cuối tháng 9/2021.

Đáng chú ý, lãnh đạo NHNN cho biết không tiếp tục đặt vấn đề hạ lãi suất, lãi suất sẽ duy trì ổn định từ nay đến cuối năm. Cùng với đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ tạo điều kiện mở rộng tín dụng nếu nền kinh tế cần thiết, nhưng không đặt ra vấn đề giảm điều kiện tiếp cận tín dụng.

"Tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng, kiểm soát nợ xấu, không chỉ trung, dài hạn mà ngay tại nợ xấu trước mắt", Phó thống đốc khẳng định. Lấy ví dụ giá dầu tăng phi mã, Phó Thống đốc tỏ ra quan ngại về lạm phát và khẳng định, dễ dãi với tín dụng hôm nay có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt cho tương lai. Chính vì vậy, NHNN luôn song hành mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế với ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Các chính sách tiền tệ phải hướng tới hài hòa hai mục tiêu này.

Chương trình cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất (theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ): Đến cuối tháng 9/2021, NHNN đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỷ đồng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho 918 khách hàng vay 461 tỷ đồng trả lương 130.741 lượt người lao động. (B.K​)​​​​​​

Hà An