Khoanh nợ cho người dân có sâm Ngọc Linh bị chết hàng loạt

Thứ Tư, 18/01/2023, 08:32

Sau khi Báo CAND phản ánh tình trạng sâm Ngọc Linh trồng bị chết hàng loạt, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã khẩn trương vào cuộc và đến nay, các hộ dân đã được khoanh nợ khoản vay.

Ngày 16/1, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định khoanh nợ cho 13 hộ nghèo, hộ chính sách ở các xã Măng Ri và Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) với thời hạn từ 3-5 năm. Đây là các hộ dân vay vốn ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền khoảng 900 triệu đồng.

Khoanh nợ cho người dân có sâm Ngọc Linh bị chết hàng loạt -0
Sâm Ngọc Linh chết hàng loạt khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông và Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông, 13 hộ dân này trước đây vay vốn để trồng sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, vào năm 2022, cây sâm Ngọc Linh bất ngờ đổ bệnh, chết hàng loạt khiến người dân gặp khó khăn, lâm cảnh nợ nần.  Cũng theo UBND huyện Tu Mơ Rông, ngoài các hộ đã được khoanh nợ thì địa phương còn 52 hộ dân khác cũng vay vốn trồng sâm Ngọc Linh và có sâm bị chết.

Số hộ này vay vốn từ nguồn vốn Trung ương nên Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khoanh nợ cho 52 hộ này với số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng.

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, 13 hộ vừa mới được khoanh nợ thì người dân rất vui mừng, phấn khởi. Đối với 52 hộ khác đang được đề nghị khoanh nợ cũng là những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Địa phương mong muốn cấp thẩm quyền sớm khoanh nợ để bà con yên tâm sản xuất.

Như Báo CAND đã phản ánh, vào tháng 5/2022, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện tình trạng cây sâm Ngọc Linh chết hàng loạt trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông với các biểu hiện: vàng lá, cây bị teo thắt phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện vết đốm hoặc chấm dạng nước sôi nằm trong phiến lá hoặc mép lá… Qua thống kê, cơ quan chức năng xác định có 39.224 cây sâm Ngọc Linh bị thiệt hại, ước tính thiệt hại kinh tế hơn 20,8 tỷ đồng.

Chí Hào
.
.
.