Đa dạng mức giá cá chép trong ngày "ông Táo về Trời"

Thứ Ba, 25/01/2022, 12:45

Để phục vụ nhu cầu lớn của người dân trong ngày 23 tháng Chạp, nhiều loại cá chép cũng được bán ra. Giá cả "phương tiện giao thông của ông Táo" cũng rất đa dạng.

Ngày 25/1 tức 23 tháng Chạp âm lịch, theo quan niệm dân gian là ngày "ông Táo cưỡi cá chép về trời". Để có phương tiện cho ông Táo về trời, nhiều gia đình từ sáng sớm đã đi mua cá chép để cúng rồi đem thả.

Theo tìm hiểu của phóng viên giá cá hôm nay cũng khá đa dạng. Có mặt tại tuyến đường Thanh Niên, khu vực cổng chùa Trấn Quốc, vợ chồng ông Tiến (phố Trần Phú, Hà Nội) tới thả cá chép để "tiễn" ông Táo về trời. Ông Tiến cho biết sáng sớm nay gia đình ông đã đi mua cá chép mang về cúng, 3 chú cá chép vàng ông mang đi thả có giá 80 nghìn đồng. Trong khi đó chị Vân (phố Yên Phụ) cho biết chị mua cá chép đỏ về cúng với giá chỉ 40 nghìn đồng/ba con. 

Trong khi các loại cá chép đỏ và vàng có kích thước nhỏ thì loại cá chép thường lại có giá cao hơn tùy kích cỡ. Nhà tại Ngọc Thụy nhưng vì công việc, anh Đức mang 3 chú cá chép ra thả tại  Hồ Tây (khu vực bên đường Thanh Niên). Anh Đức cho biết không giống như nhiều gia đình khác, nhà anh chọn loại cá chép thường, mỗi chú cá chép này anh mua với giá 40 nghìn đồng một con.

4.jpg -0
Hôm nay (25/1) là ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian ông Táo sẽ về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng về mọi sự trong năm. Để chuẩn bị "phương tiện" cho ông Táo về trời nhiều gia đình đã đi mua cá chép về cúng sau đó đem thả. Trong ảnh một gia đình thả cá chép tại hồ Tây (khu vực đường Thanh Niên).
2_chutien.jpg -0
Vì nhu cầu tăng mạnh nên giá cá chép cũng rất đa dạng. Ông Tiến (nhà ở phố Trần Phú, Hà Nội) cho biết sáng nay gia đình ông đã đi mua cá chép, 3 chú cá nhỏ có giá 80 ngàn đồng.
5.jpg -0
Trong khi đó nhiều người chọn loại cá chép đỏ với kích thước nhỏ hơn. Chị Vân (tại phố Yên Phụ) cũng đi thả cá chép tại hồ Tây vào sáng 25/1 cho biết, gia đình chị mua 3 chú cá chép đỏ chỉ với giá 40 nghìn đồng.
6.jpg -0
Ghi nhận tại khu vực đường Thanh Niên vào sáng 25/1, phóng viên thấy không phải gia đình nào cũng chọn loại cá chép đỏ hay vàng. Nhiều người chọn loại cá chép thường vì quan niệm chúng khỏe mạnh hơn.
10.jpg -0
Những chú cá này cũng có giá khá đa dạng tùy theo kích cỡ. Anh Đức một người dân tại quân Long Biên cho biết, anh mua ba chú cá chép thường với giá 40 nghìn đồng một con.
11.jpg -0
Một số còn mang cả oản đã thắp hương rắc xuống cho cá tại khu vực này.
9.jpg -0
Nhiều người dân đi thả cá thường sử dụng túi nilon. Hầu hết mọi người đều có ý thức tập trung túi vào một vị trí chứ không ném xuống hồ.
8.jpg -0
Tại nhiều khu vực ở Hà Nội hôm nay có sự xuất hiện các tình nguyện viên thu gom túi nilon của người dân mang đi đựng cá. Chỉ trong sáng 25/1 xung quanh bờ Hồ Tây, nhóm tình nguyện viên này đã thu được gần 8kg túi 
12.jpg -0
Tại một khu vực khác của Hà Nội cũng thường xuyên được chọn làm nơi thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp là cầu Long Biên cũng có sự xuất hiện các nhóm tình nguyện giúp người dân đưa phương tiện của ông Táo xuống sông.
15.jpg -0
Cá được cho vào các thùng rồi đưa xuống gần mặt nước sau đó mới đổ ra. Cách này nhằm tránh việc các chú cá chép bị rơi quá cao có thể không còn sinh trưởng được.
13.jpg -0
Ngoài ra các nhóm này cũng hỗ trợ người dân đốt các vật dụng thờ cúng cũ tại khu vực dưới chân cầu.
Nguyễn Bình
.
.
.