Cần thận trọng khi mở rộng diện tích sầu riêng ở Lâm Đồng

Thứ Năm, 14/09/2023, 15:49

Ngày 14/9, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát đi cảnh báo trước tình trạng diện tích cây sầu riêng tại tỉnh này liên tục tăng trưởng nóng cùng với việc thương lái đổ xô về địa phương thu mua loại trái cây này để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đến nay, diện tích sầu riêng toàn tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 19.700ha, tăng hơn 6.000ha so với năm 2021, trong đó có hơn 10.800ha đã cho sản phẩm. Dự kiến sản lượng niên vụ sầu riêng năm 2023 của Lâm Đồng đạt khoảng 115.000 tấn.

Với việc diện tích sầu riêng tăng trưởng nóng trong hai năm qua, dự kiến tới năm 2027, toàn tỉnh Lâm Đồng sẽ đạt khoảng 19.000ha đến thời kỳ cho sản phẩm, tương ứng sản lượng khoảng 225.000 tấn, tức gấp đôi so với sản lượng hiện nay.

Thương nhân ồ ạt thu mua, diện tích sầu riêng ở Lâm Đồng tăng trưởng nóng -0
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích cây sầu riêng.

Sau khi sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, diện tích loại trái cây này trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên tăng lên đột biến. Điều này khiến các nhà quản lý quan ngại hậu quả khó lường về sau, nhất là việc kiểm soát chất lượng, thương hiệu, giá cả và thị trường.

Để kiểm soát được chất lượng, thương hiệu của sầu riêng, ổn định đầu ra cho sản phẩm, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp; không tự phát chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng… Thực hiện việc quản lý diện tích được cấp mã số vùng trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trên cây sầu riêng…

Khắc Lịch
.
.
.