Làm giả Giấy uỷ quyền xuất khẩu sầu riêng

Thứ Ba, 12/09/2023, 08:58

Ngày 12/9, thông tin từ Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang thụ lý tin báo có dấu hiệu tội phạm “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo Công an huyện Krông Pắk, vào ngày 28/8, UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk có báo cáo về việc phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng “Giấy uỷ quyền xuất khẩu” sầu riêng sử dụng con dấu, chữ ký giả của Chủ tịch UBND xã Ea Yông để xuất khẩu sầu riêng. Giấy này được gửi cho Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn vào ngày 10/8.

Theo nội dung trong “Giấy ủy quyền xuất khẩu”, bên ủy quyền là Hợp tác xã (HTX) Cây ăn trái Krông Pắk, mã vùng trồng VN–ĐLOR-0088, người đại diện là ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Bên được ủy quyền là Công ty TNHH TM Đầu tư Vạn Phát Thành (Công ty Vạn Phát Thành, ở Vĩnh Long), đại diện là ông Trần Hoàng Trọng, chức vụ Giám đốc. Nội dung ủy quyền để xuất khẩu sầu riêng quả tươi sang Trung Quốc từ ngày 10/8 đến ngày 31/12/2023.

Làm giả “Giấy uỷ quyền xuất khẩu” sầu riêng -0
Một doanh nghiệp đóng gói xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắk.

Sau khi nhận được ủy quyền của HTX Cây ăn trái Krông Pắk, Công ty Vạn Phát Thành được phép ủy quyền ủy thác cho bên thứ ba xuất khẩu sầu riêng. Đặc biệt, trên giấy ủy quyền có chữ ký của ông Nguyễn Phụng Minh, Chủ tịch UBND xã Ea Yông và đóng dấu của UBND xã này cùng với chữ ký ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HTX cây ăn trái Krông Pắk và con dấu của HTX, chữ ký của ông Trần Hoàng Trọng và dấu tròn màu đỏ của Công ty Vạn Phát Thành, được Văn phòng công chứng Phan Hữu Thọ (có địa chỉ tại huyện Krông Pắk) công chứng.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Ea Yông Nguyễn Minh Phụng khẳng định, ông không ký xác nhận giấy ủy quyền. Phía HTX cây ăn trái Krông Pắk, ông Phạm Anh Tuấn cũng khẳng định từ khi HTX được thành lập đến nay (niêm vụ sầu riêng năm 2023), ông chưa ký bất kỳ giấy ủy quyền xuất khẩu mã vùng trồng sầu riêng cho tổ chức, cá nhân nào.

Làm giả “Giấy uỷ quyền xuất khẩu” sầu riêng -0
Sầu riêng Đắk Lắk đang dần khẳng định được chất lượng và thương hiệu trong những năm qua.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an huyện Krông Pắk xác minh, xác định, con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông và con dấu, chữ ký của HTX đều bị làm giả. Qua làm việc với Công an, Công ty Vạn Phát Thành cho biết, đã trả cho ông N.M.P. (trú tại tỉnh Bắc Ninh) số tiền 490 triệu đồng để được người này cấp “Giấy ủy quyền” mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng.

Làm việc với Công an, ông N.M.P. cho biết, Công ty Vạn Phát Thành có liên hệ cho ông P. để nhờ ký kết “Giấy ủy quyền” xuất khẩu sầu riêng. Sau khi nhận tiền xong, P. đưa cho một đối tượng khác để làm.

Hiện Cơ quan điều tra đang xác minh đối tượng cuối cùng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước để xử lý theo quy định.

Văn Thành
.
.
.