Mỹ, Trung, Nhật và Hàn nhập khẩu nhiều thủy sản Việt Nam
- Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm
- Xuất khẩu thủy sản sang các nước ASEAN tăng 35%
Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong tháng Một, chiếm gần 51% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Cũng trong tháng Hai, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 97 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu hai tháng đầu năm đạt 270 triệu USD, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Được biết, hiện nay, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra vẫn đang diễn biến tốt. Đặc biệt, giá cá tra nguyên liệu đang ở mức cao kỷ lục do thị trường xuất khẩu ổn định, dao động ở mức 28.000-29.500 đồng/kg.
Vào những ngày sát dịp Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… đã tạm ngưng nhập cá mới, tập trung giải quyết các đơn hàng còn lại trước dịp Tết. Hiện các nhà máy đã bắt đầu thu mua trở lại.
Bên cạnh đó, sản lượng nuôi cá tra của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hai tháng đầu năm ước đạt 163.300 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số tỉnh nuôi cá tra trọng điểm đạt sản lượng lớn như An Giang sản lượng đạt 49.000 tấn, Cần Thơ sản lượng 17.200 tấn...
Đối với mặt hàng tôm, trong tháng Hai, các địa phương đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm năm nay dựa trên cơ sở khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản của Tổng cục Thủy sản. Sản lượng tôm sú vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 29.800 tấn, tăng hơn 8%; sản lượng tôm thẻ ước đạt 10.800 tấn, tăng trên 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện nay, giá tôm thương phẩm ổn định, cụ thể: Tôm thẻ chân trắng cỡ 60-70 con/kg có giá từ 110.000-120.000 đồng/kg; cỡ 100-110 con/kg có giá từ 85.000-95.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40-50 con/kg có giá từ 210.000-230.000 đồng/kg; cỡ 70-80 con/kg có giá từ 130.000-150.000 đồng/kg.