Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng nâng giá khẩu trang

21:18 14/02/2020
Chiều 14/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với một số công ty, cơ sở kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra để trục lợi bất chính.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường đã xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thùy Tiên ( Công ty Thuỳ Tiên, đóng tại TP Buôn Ma Thuột) về hành vi “Lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý”.

Trước đó, vào ngày 12/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Thùy Tiên đang bán một thùng khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp với giá bán 5 triệu đồng cho 2 cá nhân. Qua kiểm tra, Công ty Thuỳ Trang đã bán cao hơn 4 lần so với giá bán bình thường.

Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngoài ra, từ tin báo của người dân, Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra đối với Cửa hàng tạp hóa Hoàng Điểu (số 79 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Ea Kar,  huyện Ea Kar) phát hiện bà Lưu Thị Vân Thư (chủ hộ kinh doanh) có hành vi bán khẩu trang y tế với giá 120.000 đồng/hộp (loại 50 cái/hộp) cao hơn giá bán thông thường. Số khẩu trang này bà Thư mua lại từ TP Hồ Chí Minh với giá 35.000 đồng/hộp về để bán kiếm lời.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính bà Thư với hành vi lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý, với mức phạt tiền là 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk chủ trì phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra đối với Công ty TNHH Dược vật tư y tế Thiên An (số 45 Trần Quang Khải, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và phát hiện công ty này có nhiều sai phạm.

Cục quản lý thị trường tiến hành xử phạt một cơ sở

Cụ thể, công ty không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định; không xuất trình hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định, mức phạt tiền và truy thu thuế; kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định… Tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế công ty này là 47.700.000 đồng.

Trao đổi với một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho biết, đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh khẩu trang, thuốc sát trùng, găng tay trước việc những đơn vị này lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để kinh doanh bất chính nhằm bảo vệ người tiêu dùng. “Với những hành vi vi phạm đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, vị lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho hay.

Văn Thành