USD “tạo sóng”, áp lực điều hành tỷ giá tăng cao

08:03 15/05/2019
Tăng từ nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5, tỷ giá đồng USD trên thị trường lần đầu tiên “tạo sóng”, khiến cho việc điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn hơn trong bối cảnh chính trị- kinh tế thế giới có nhiều biến động

Sáng 14-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm 7 đồng, lên mức 23.054 đồng/USD. Diễn biến cùng chiều, giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng đồng loạt tăng với mức phổ biến 50 đồng/USD mỗi chiều mua - bán so với phiên trước đó. 

Hiện giá mua thấp nhất đang ở mức 23.268 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.330 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở mức 23.410 đồng/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.450 đồng/USD. 

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 97,34 điểm, tăng 0,03 điểm (0,03%) so với cuối phiên trước đó.

Trong gần 1 tháng trở lại đây, việc USD tăng giá đã trở thành chuyện thường ngày. Các thống kê chỉ ra rằng, tỷ giá trung tâm đã liên tục được điều chỉnh tăng trong nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5 này.

Theo các chuyên gia, lý do khiến tỷ giá biến động là vì Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4.

“Rủi ro với tỷ giá USD/VND đang gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục được kiểm soát như kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và NHNN; dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay; triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và Trung Quốc sẽ phải có biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018”, SSI phân tích.

Cũng cho rằng NHNN sẽ phải chịu áp lực lớn trong điều hành tỷ giá năm 2019, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, USD có xu hướng tăng khi cuộc chiến tiền tệ chưa tới hồi kết. Song ông Thành nhận định tỷ giá năm nay có thể có một số thời điểm biến động nhưng sẽ vẫn chỉ khoảng 2%- trong tính toán điều hành của NHNN.

Phân tích cụ thể hơn, ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, sự ổn định trên thị trường ngoại hối của Việt Nam trước những biến động lớn của thế giới là nhờ sự thay đổi lớn trong cách thức điều hành tỷ giá của NHNN. 

“Chính phủ, NHNN vẫn kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô nên mức độ điều chỉnh tỷ giá sẽ nằm trong biên độ mà NHNN đã đề ra và đảm bảo không tạo nên biến động lớn trên thị trường”, ông Hải nói.

Trong báo cáo mới công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo, tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại trong năm 2019 sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao và NHNN có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia của công ty này cũng nhận định, tỷ giá trung tâm sẽ tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới, nhằm tạo "khoảng đệm" cho tỷ giá giao dịch chính thức trong trường hợp có biến động bất ngờ. 

Còn tỷ giá của ngân hàng thương mại được dự báo sẽ vẫn đi ngang, dao động trong biên độ hẹp do nguồn cung ngoại tệ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài vẫn ở mức tốt.

Hà An