Thịt nhiễm khuẩn Salmonella và thói quen cần phải từ bỏ

09:09 01/02/2018
Một con dao kém vệ sinh, có thể vấy nhiễm vi khuẩn Samonella duy trì và sinh sôi nảy nở trong nhiều ngày. Vi khuẩn dính vào áo, quần, tay chân của người tiếp xúc trực tiếp, từ đây "bám chặt" vào bất cứ vật dụng gì trong môi trường, hình thành một ổ khuẩn nguy hiểm gây bệnh viêm nhiễm đường tiêu hoá cho nhiều người.

Hơn 68% số mẫu thịt heo, gà tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội được khảo sát trong một nghiên cứu vừa được công bố bị "dính" khuẩn Samonella đã gióng lên hồi chuông báo động về một thói quen cần phải từ bỏ, đó là giết mổ gia súc gia cầm thủ công.

Sạp thịt heo tại chợ truyền thống cũng cần được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Chia sẻ tại cuộc họp công bố các số liệu sau nghiên cứu khảo sát, ông Juan Carrique Mas, trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng thuộc ĐH Oxford (OUCRU) nói: "Hơn 1 năm điều tra dịch tễ về vi khuẩn salmonella trong thịt tại thị trường bán lẻ ở các chợ khu vực TP. Hồ Chí Minh , và một số sạp tại chợ Hà Nội, chúng tôi thấy việc người dân làm thịt gia súc gia cầm (GS-GC) không đảm bảo ATTP. Heo được đặt trên nền nhà, thậm chí là nhà vệ sinh rồi đổ nước sôi cạo lông, cắt tiết, pha lóc các thân thịt heo, rồi làm lòng; nhiều con gia cầm được lần lượt nhúng nước sôi trong một cái nồi đầy nguy cơ vấy nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chỉ có một con dao nhưng mọi qui trình từ cắt tiết, làm lông, sơ chế cho tới khi thái thịt chín, không hề được khử trùng sạch sẽ".

Ông Juan Carrique Mas khẳng định: Cách giết mổ như trên sẽ luôn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn làm lây truyền, vấy nhiễm vi khuẩn Salmonella và cả E.coli nếu thịt bị nhiễm phân heo, phân gà.

Trong khi ấy, tại các chợ, nguồn nước rất khan hiếm, người bán gà khi làm lòng gà trong một cái chậu thì thịt gà khó sạch được. Các nghiên cứu của Thế giới đã đưa ra, khi ăn phải miếng thịt chứa vi khuẩn Samonella thường gây bệnh đường tiêu hoá, viêm dạ dày cho nhiều người. Thậm chí ngay trong môi trường có Salmonella cũng dễ dàng lây nhiễm cho hàng loạt trẻ nhỏ tại nơi có hiện diện của nó.

Được biết, nghiên cứu lâm sàng giữa Đại học Oxford thực hiện trong hơn 1 năm qua nhằm tìm hiểu nguy cơ thịt heo, gà bị nhiễm vi khuẩn Samonella và thịt gà còn tồn dư lượng kháng sinh. Bà Nguyễn Thị Nhung cùng cộng sự là các nhà vi sinh học thuộc Đại học Oxford trong nhóm đã cho biết, các khảo sát thực hiện từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017. Theo đó, trong 117 mẫu thịt gà, heo, bò cho thấy có tới 80/117 mẫu (chiếm trên 68%) đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Bà Nhung cũng cho biết, thông thường bệnh nhân ăn phải thịt bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ mắc bệnh đường ruột, bệnh cũng có thể tự khỏi ở một số người, nhưng trong đa số trường hợp với mức nhiễm nhiều thì có thể bị các biến chứng nặng gây tiêu chảy, ngộ độc. Trong khi ấy, mẫu nghiên cứu của nhóm phát hiện, có tới 1.500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt mua tại chợ truyền thống qua khảo sát.

Nhóm cũng thực hiện chuyên sâu hơn và phát hiện, 52,2% các chủng Salmonella đã kháng thuốc. Đây là điều đáng nói trong việc kết hợp với khối điều trị trong các bệnh viện để có hướng điều trị kháng sinh phù hợp nhất.

Huyền Nga