Phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm

08:35 11/01/2019
Chiều 10-1, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh cùng với Đội QLTT số 29 - Cục QLTT TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm đếm số mỹ phẩm bị tạm giữ tại số 621C Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 với số lượng khoảng 15.000 sản phẩm các loại của nhiều nhãn hiệu, vận chuyển trên 3 xe tải.

Số hàng đã được kiểm đếm vừa kể chỉ bằng 1/6 số hàng mà lực lượng phối hợp phát hiện, tạm giữ.

Trước đó, chiều 9-1, Phòng Cảnh sát kinh tế cùng với Đội QLTT số 29 kiểm tra tại địa chỉ kể trên (là điểm chứa trữ, kinh doanh cửa hàng Ngọc) do bà Tô Huệ Ngọc (ngụ quận 10) làm chủ. 

Tại thời điểm kiểm tra, bà Ngọc chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc của số hàng trên và cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Căn cứ vào hợp đồng thuê mặt bằng thì bà Ngọc đã thuê địa điểm này khoảng một năm nay. Khám xét bên trong nhà kho có hàng ngàn thùng carton chứa hàng chục loại mỹ phẩm, nước hoa các loại mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Dior, Chanel, Versace, Armani, Valentino, Lancôme, Dolce & Gabbana, Bvlgari, Gucci, CK… Bao bì sản phẩm được thiết kế rất bắt mắt, rất khó phân biệt đây là hàng thật hoặc hàng giả.  

Một số sản phẩm ghi xuất xứ Pháp, Mỹ,... hoặc “Made in P.R.C”. Tất cả số hàng này đều là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Theo thông tin ban đầu, lô hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc, chủ cửa hàng mua từ các tỉnh phía Bắc, vận chuyển bằng xe tải vào TP Hồ Chí Minh, chứa trữ tại kho để tiêu thụ.

Công an và QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm đếm số lượng mỹ phẩm cực lớn không có hóa đơn chứng từ trong ngày 10-1.

Lúc 4h30 sáng 9-1, Đội QLTT số 27 (Cục QLTT TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Phòng 9, Cục CSGT (Bộ Công an) khám toa xe HL71512 và toa xe G232050 của đoàn tàu SE9. Đoàn kiểm tra đã niêm phong tạm giữ tổng cộng 84 kiện hàng hóa (gồm: quần áo, linh kiện điện tử, phụ kiện điện thoại, giày dép) có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và chưa được xuất trình hóa đơn chứng từ. 

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Bùi Đức Công (thường trú tại xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương) - tiếp viên toa xe hành lý HL71512 (phát hiện có 44 kiện hàng) cho biết, toa xe hành lý HL71512 là toa xe hành lý lẻ, ghép theo đoàn tàu SE9 khởi hành từ ga Hà Nội vào ga Sài Gòn, dọc đường có lên xuống hàng hóa. 

Đối với toa G232050 (phát hiện 40 kiện hàng), ông Phạm Hoàng Nhân, nhân viên vận tải hành lý Công ty TNHH dịch vụ và Vận chuyển đường sắt Quang Anh (đại diện chủ phương tiện vận tải) cho biết ông sẽ liên hệ với chủ sở hữu 40 kiện hàng hóa nêu trên để tiếp tục làm việc với đoàn kiểm tra.

Trưa ngày 9-1, Đội QLTT số 28 (Cục QLTT TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Phòng 7 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) kiểm tra Cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng (địa chỉ 352A QL1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) do ông Đỗ Thanh Minh làm chủ cơ sở. 

Tại thời điểm kiểm tra, có ông Phạm Văn Hoàng là chủ nhà và là chủ cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng. Theo trình bày của ông Hoàng, từ ngày 28-9-2018, ông đã sang lại cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng tại địa chỉ trên. 

Việc sang nhượng lò bún có làm giấy đặt cọc cho ông Minh và ông Hoàng có tạo điều kiện cho ông Minh mượn mặt bằng tại địa chỉ trên để ông Minh tiếp tục sản xuất bún tươi với tên cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng để giao dịch với khách hàng. 

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận số lượng bún thành phẩm là 530kg có giá niêm yết là 5.800 đồng và bún do khách hàng trả về là 825kg (đã hết hạn sử dụng). 

Ông Minh thừa nhận, sản xuất bún tươi không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và có sử dụng bún trả lại của khách hàng đã hết hạn sử dụng (tỷ lệ 250kg bột với 20kg - 25kg bún trả lại) để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi. 

Ngoài việc ông Minh tự nguyện khắc phục hậu quả đối với lô hàng bún thành phẩm và bún trả lại của khách hàng đã hết hạn sử dụng nêu trên (làm thức ăn cho cá), Đoàn Kiểm tra yêu cầu ông Minh tạm ngừng việc sản xuất bún tươi cho đến khi có đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.

T.Hà – N.Sơn