Kiểm soát chặt hàng hóa nhập khẩu để chặn hành vi mượn danh xuất xứ Việt Nam

07:51 03/07/2019
Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã họp với các đơn vị nghiệp vụ và các Chi cục Hải quan trực thuộc, tiến hành rà soát các vấn đề liên quan đến Công ty CP Điện tử ASANZO Việt Nam.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Đinh Ngọc Thắng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thành lập tổ rà soát, giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty CP Điện tử ASANZO Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan.

Cùng lúc, Cục Hải quan phối hợp với Cục Thuế thành phố tiến hành xác minh báo cáo quyết toán thuế hằng năm cũng như việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp có liên quan. Phòng Công nghệ thông tin và Phòng Thuế XNK cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với Cục Thuế và Sở KH&ĐT tổng rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến Công ty ASANZO.

Liên quan đến hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu ASANZO, ngay từ cuối năm 2018, Cục Hải quan thành phố đã phát hiện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh nhập khẩu hàng ngàn lò nướng mang nhãn hiệu ASANZO từ Trung Quốc nhưng khai linh kiện và không thể hiện xuất xứ. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trước hiện tượng gian lận thương mại thông qua việc ghi xuất xứ hàng hóa nhập khẩu đang có chiều hướng gia tăng; nhất là hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc nhưng ghi xuất xứ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng, Tổng cục Hải quan cũng đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ, nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khi kiểm tra hồ sơ lô hàng hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa, cán bộ hải quan phải thực hiện kiểm tra cụ thể tên hàng, xuất xứ hàng hóa, nhãn hàng hóa phải phù hợp với tên hàng, xuất xứ hàng hóa trong bộ hồ sơ lô hàng hoặc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Trường hợp phát hiện hàng hóa nhập khẩu dán nhãn “Made in Vietnam”, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành xác minh làm rõ. Nếu có căn cứ xác định hàng hóa nhập khẩu có chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa… sẽ căn cứ mức độ vi phạm cụ thể để xử lý hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng. 

Bảo Sơn