Hàng giả, hàng nhái bán qua mạng ngày càng tinh vi

17:23 27/11/2020
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn phòng, chống hàng giả, hàng nhái: Thách thức và giải pháp cho cộng đồng DN.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền- Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS - Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mua sắm thông qua thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng được ưa chuộng. Tuy vậy, hàng giả, hàng nhái vẫn khó kiểm soát, ngăn chặn. 

Đáng chú ý, các đối tượng kinh doanh hàng giả còn có hành vi cạnh tranh không lành mạnh bằng việc đặt tên miền, giao diện webiste, đăng tải hình ảnh sản phẩm nhái các trang bán sản thật. 

Trung tá Nguyễn Minh Thông, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) trình bày tham luận tại diễn đàn.

Thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho thấy, tính riêng trong quý III/2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 63.110 vụ việc vi phạm; khởi tố 369 vụ với 454 đối tượng (tăng 25% so với cùng kỳ). Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, với sự phát triển của hoạt động TMĐT, các đối tượng lợi dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng để lừa bán cho người tiêu dùng, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức khỏe của người dân...

Ông Hồ Tùng Bách, Phó Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, Cục đã nhận được 176 khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Các nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến hàng hóa không có nhãn phụ, không có thông tin về nhà sản xuất; Hàng hóa kém chất lượng, khác so với quảng cáo; Hàng hóa giả mạo thương hiệu, nguồn gốc và hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trong giao dịch TMĐT… 

Ông Nguyễn Xuân Khương, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan cho biết, khi Việt Nam đã cam kết và thực thi các Hiệp định thương mai tự do (FTA), hàng hóa từ các nước bị áp thuế suất cao tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo, hợp thức hóa xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu (XK) vào thị trường Mỹ, châu Âu… để lẩn tránh mức thuế suất cao do các nước này áp dụng. 

Tại diễn đàn, Trung tá Nguyễn Minh Thông, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) cũng đã chỉ ra một số phương thức, thủ đoạn vi phạm mới. Đơn cử như trong nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng hoá giả mạo nguồn gốc, xuất xứ. 

Bên cạnh đó là sản xuất, kinh doanh hàng hoá có thành phần, tiêu chuẩn, định lượng không đúng với hồ sơ công bố, đăng ký, xin cấp phép, thường là giảm lượng thành phần, tiêu chuẩn để bán cho người tiêu dùng. Những mặt hàng vi phạm thường tập trung vào thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, theo Trung tá Nguyễn Minh Thông, các đối tượng còn làm giả hồ sơ, tài liệu để gian lận thương mại, nhập lậu hàng giả, xâm phạm SHTT từ nước ngoài về Việt Nam như: chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), chứng nhận kiểm dịch chuyển ngành, giấy uỷ quyền thương mại…

Để kiểm soát hiệu quả, theo đại diện Cục TMĐT&KTS, việc ngăn chặn, xử lý triệt để hàng giả, hàng nhái hiện nay còn nhiều vướng mắc bởi phương thức bán hàng ngày càng tinh vi, người bán thường hay phân nhỏ hàng hóa, chỉ có hàng online, hình ảnh hàng hoá mà không có hàng vật lý… nên khó bị phát hiện. Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường các biện pháp xử lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái. 

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh- Chủ tịch hội đồng khoa học viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, để làm tốt hơn nữa công tác chống hàng giả, hàng nhái, cần vai trò rất lớn của cộng đồng, bởi khi nào vẫn còn người tiêu dùng tiêu dùng hàng giả, hàng nhái thì loại hàng hóa này vẫn còn đất sống.

Theo ông Lê Huy Anh, Trưởng phòng Thực thi và giải quyết khiếu nại, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, để tăng cường xử lý xâm phạm quyền SHTT cần hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến SHTT, mà trước tiên là Luật SHTT.

Chiều 27/11, tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức Triển lãm ảnh “ Trưng bày giới thiệu hình ảnh các thành tựu và kết quả 13 năm triển khai chương trình phòng chống hàng giả, hàng nhái (27/11/2007- 29/11/2020).

Triển lãm mở cửa miễn phí trong 3 ngày từ 27-29/11.

Tại triển lãm trưng bày hơn 100 tấm ảnh về các vụ việc xử lý vi phạm: xâm phạm quyền SHTT, buôn bán hàng giả, hàng nhái, giả mạo chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, bao bì… trên quy mô cả nước.Lưu Hiệp