Bước tiến dài của chân chạy số 1 Việt Nam

Thứ Năm, 12/11/2020, 09:16
Ngay ngày thi đấu đầu tiên, ngày 10/11, của Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020, đang diễn ra tại Hà Nội, chân chạy nước rút số 1 Việt Nam của đội CAND là Ngần Ngọc Nghĩa đã gây ấn tượng mạnh với việc giành ngôi vô địch nội dung 100m nam đồng thời phá kỷ lục quốc gia.


Đó là bước tiến dài của chàng trai người dân tộc Thái, được điền kinh CAND phát hiện và đào tạo trong hơn 6 năm qua, trên hành trình chinh phục tấm huy chương SEA Games.

Lặng lẽ duy trì

So với nhiều đồng nghiệp khác, Ngần Ngọc Nghĩa ít được nhắc đến về những câu chuyện bên lề sân đấu. Nhưng có lẽ, đấy lại là điều tốt cho chàng trai này để chuyên tâm nâng tầm bản thân. Bởi thực tế, những gì mà Ngần Ngọc Nghĩa đạt được cho đến trước Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2020 này dù ấn tượng nhưng cũng chỉ mang tính “ao nhà”. Còn để so đọ ở ngay sân chơi SEA Games cũng là vấn đề.

Đơn cử như năm 2018, tại ĐH TDTT toàn quốc, Ngần Ngọc Nghĩa đã phá kỷ lục quốc gia nội dung 100m nam, nội dung danh giá nhất của môn điền kinh, với thành tích 10 giây 47. Về mặt cá nhân, đó là thành tích ấn tượng với mọt chàng trai 19 tuổi. Đó cũng là niềm tự hào cho thể thao CAND nói chung và điền kinh CAND nói riêng bởi trước đó, chưa có VĐV nào của CAND lên ngôi vô địch ở nội dung 100m nam tại ĐH TDTT toàn quốc.

Nhưng thành tích ấy của Ngần Ngọc Nghĩa cũng chưa đủ tranh chấp huy chương tại SEA Games. Đấy là thực tế đã được nhiều chuyên gia chỉ ra để thấy con đường phía trước của chàng trai người Thái này còn rất dài. 

Và như ông Dương Đức Thủy – phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) từng nhiều lần chia sẻ: “Đúng là điền kinh Việt Nam đã khẳng định vị thế hàng đầu tại nhiều nội dung thi đấu ở SEA Games. Nhưng việc lên ngôi vô địch nội dung 100m nam tại SEA Games vẫn là thách thức với chính những người làm công tác huấn luyện cũng như VĐV Việt Nam trong đó có Ngần Ngọc Nghĩa”.

Cũng vì thế, Ngần Ngọc Nghĩa càng có lý do để nâng cấp trình độ của mình. Kể cả khi dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới đời sống thể thao Việt Nam thì anh vẫn miệt mài tập luyện tại Trường ĐH TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) để mong ngày trở lại các cuộc đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia. 

Công sức, mồ hôi tập luyện của anh cũng được đền đáp bước đầu bằng thành tích 10 giây 40 tại cuộc thi chung kết trên đường chạy 100m tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 ngày 10/11. Thành tích ấy mang về tấm HCV, cũng là chức vô địch thứ tư liên tiếp ở đường chạy 100m vô địch quốc gia, phá kỷ lục quốc gia của chính anh, đồng thời tiệm cận thành tích giành HCV SEA Games 30 là 10 giây 36.

Trước đó, do dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới việc tập luyện, cọ xát của các VĐV nói chung nên ít người dám nghĩ tới việc có VĐV phá kỷ lục quốc gia tại giải năm nay. Chỉ cần VĐV giữ được phong độ đã là tốt. Tuy nhiên, Ngần Ngọc Nghĩa đã chứng minh rằng vẫn có thể tạo nên những cột mốc mới bằng ý chí. 

Như chàng trai này tâm sự sau khi lập nên cột mốc mới thì, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các giải đấu đã buộc phải hoãn. Điều đó khiến VĐV ít được thi đấu và gặp nhiều khó khăn để duy trì phong độ. Nhưng Ban Huấn luyện điền kinh CAND luôn thúc giục, giúp đỡ các VĐV tập luyện để giành những thành tích tốt hơn. Điều đó càng làm VĐV, trong đó có Nghĩa thêm quyết tâm tập luyện để có thể đạt thành tích tốt nhất.

Hướng đến cột mốc mới ở SEA Games

Lúc này, Ngần Ngọc Nghĩa vẫn đang hướng tới tấm huy chương trên đường chạy SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối năm 2021. Những người gần gũi và theo dõi hành trình phát triển của Nghĩa trong những năm qua đều tin vào khả năng giành huy chương của Nghĩa.

Cách đây gần 2 năm, HLV Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp huấn luyện Ngần Ngọc Nghĩa ở đội CAND từng bảo: “ Cậu ấy nghiêm túc với chính bản thân khi luôn tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, có thái độ tập luyện thực sự chuyên nghiệp. Những tố chất của Nghĩa cũng là hiếm, là cơ sở tin rằng có thể cải thiện thành tích trong tương lai”. 

Đến nay, những dự báo của HLV Nguyễn Văn Hoàng cũng bước đầu thành sự thật khi Ngần Ngọc Nghĩa đã phá kỷ lục quốc gia, thành tích tiếp cận mức đoạt HCV SEA Games 30.

Tất nhiên, đơn vị chủ quản cũng như chính bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) sẽ phải đầu tư mạnh mẽ hơn để Ngần Ngọc Nghĩa có thể tiến xa. Như chính Ngần Ngọc Nghĩa từng bộc bạch khi đăng quang ở đường chạy 100m tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 thì anh đang thiếu một "quân xanh" xứng tầm để có thể nâng thành tích lên. Vì thế, nếu có "quân xanh"có trình độ tương đương thì Ngần Ngọc Nghĩa hoàn toàn có thể cải thiện thành tích tốt hơn mức hiện nay. 

Như người trong nghề nhận định thì chàng trai người Thái này còn có thể đạt thông số chạy 100m tốt hơn hiện nay vì vẫn đang trong độ tuổi phát triển (mới 21 tuổi) và có tố chất cùng ý chí tập luyện, thi đấu cực tốt. Ngoài ra, còn cần có chế độ chăm sóc y tế, dinh dưỡng để anh có thể phát huy được hết tố chất trong thời gian tới.

Trước mắt, Ngần Ngọc Nghĩa vẫn đang được kỳ vọng sẽ giúp điền kinh CAND giành ít nhất 2 HCV tại Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2020. Còn về lâu dài, sẽ phải là tấm huy chương, thậm chí là HCV tại  SEA Games ở đường chạy 100m, thành tích mà điền kinh Việt Nam chưa hề vươn tới.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng tập luyện nhiều hơn để nâng cao thành tích. Nếu còn giữ được sức khỏe, không chấn thương, tôi còn chạy với thành tích tốt hơn hiện nay” - Ngần Ngọc Nghĩa đã khẳng định như vậy cách đây hai ngày. Nhưng rõ ràng, sẽ cần nhiều yếu tố để chàng trai này thực hiện mục tiêu của mình.

Mở hàng tiền thưởng kỷ lục quốc gia

Với việc phá kỷ lục quốc gia nội dung 100m nam tại Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2020, Ngần Ngọc Nghĩa đã được nhận 20 triệu tiền thưởng từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Ngần Ngọc Nghĩa cũng là VĐV đầu tiên nhận khoản thưởng này tại giải năm nay. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.