Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân việt nam (20/7/1962 - 20/7/2017)

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vùng biên ải

08:25 12/07/2017
Với đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, cuộc chiến chống tội phạm về ma túy ở tỉnh Lạng Sơn luôn trong tình trạng "nóng". Bởi đây không chỉ là điểm trung chuyển ma túy từ trong nước sang nước bạn mà còn thẩm lậu các loại ma túy tổng hợp vào trong nước. Cũng vì thế, cuộc chiến chống tội phạm về ma túy ở vùng biên ải này dường như chưa lúc nào ngơi tay…


Như đã nói, với tính chất phức tạp về địa hình cũng như đường biên giới dài khó kiểm soát, tỉnh Lạng Sơn luôn là một điểm nóng về ma túy với những tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Có lẽ vì lý do đó mà tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Lạng Sơn luôn vắng người. Bởi lẽ, các anh liên tục phải bám sát địa bàn, tìm kiếm những thông tin mới hoặc đi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo lãnh đạo của PC47 cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh và trấn áp quyết liệt tội phạm về ma túy. 

Các trinh sát đầy kinh nghiệm được cử đi bám sát địa bàn trọng điểm, tập trung vào các tuyến và đấu tranh với các chuyên án, đường dây lớn buôn bán ma túy xuyên tỉnh, xuyên quốc gia.

Các đơn vị Công an tỉnh Lạng Sơn nhận bằng khen về thành tích trong cuộc chiến chống ma túy.

Chỉ riêng trong năm 2016, đơn vị đã tổ chức đấu tranh với 15 chuyên án và phá thành công 13 chuyên án. Từ đó phối hợp bắt giữ 67 đối tượng phạm tội về ma túy, thu được 92 bánh heroin; 12.836 viên và 41,58kg ma túy tổng hợp; 4kg ketamine; 3,1kg cần sa; 6,5 tỷ đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác như xe ô-tô, mô-tô và đặc biệt là "hàng nóng".

Nói đến tội phạm ma túy thì thường gắn liền với "hàng nóng" như súng, lựu đạn… bởi những kẻ này thường biết chắc rằng khi bị bắt, hình phạt của chúng rất nặng nên ngoài sự tinh vi thì hầu hết đều rất manh động.

Đã có không ít vụ việc, đối tượng vận chuyển ma túy chống trả lại bằng vũ khí, thậm chí lao xe vào lực lượng truy đuổi hòng trốn chạy. Từ những chi tiết đó đã cho thấy sự nguy hiểm đến tính mạng của những người chiến sĩ trên mặt trận chống ma túy.

Nhớ lại một chuyên án như vậy, lãnh đạo PC47 cho biết, vào đầu tháng 11-2015, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên tỉnh với số lượng lớn. Ngay lập tức, một chuyên án được xác lập để tổ chức đấu tranh, đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng.

Dưới sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ, Ban Chuyên án do Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng ban đã xác định được thông tin về các đối tượng trong đường dây hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, những kẻ này đều làm việc dưới sự điều hành của đối tượng Đoàn Tuấn Dương (33 tuổi, trú tại thành phố Lạng Sơn).

Từ đó liên kết với các đối tượng ở Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nội… và các đối tượng bên Trung Quốc hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Một đối tượng mua bán ma túy trang bị "hàng nóng" bị bắt giữ.

Nhờ kinh nghiệm của những trinh sát lão luyện, mọi thông tin về nhân thân, vị trí, nhiệm vụ của từng đối tượng trong đường dây và cách thức hoạt động đã được Ban chuyên án nắm bắt đầy đủ và ra quyết định phá chuyên án theo từng giai đoạn để củng cố chắc chứng cứ, làm tiền đề cho việc bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây.

Nhận định sự manh động của các đối tượng, cán bộ chiến sĩ trong Ban chuyên án luôn phải cẩn trọng trong từng bước để lên kế hoạch bắt giữ. Đúng như những gì đã lo ngại trước đó, trong quá trình truy đuổi, đối tượng Trần Bá Đức - một mắt xích lớn trong đường dây này đã nổ súng tấn công lực lượng chức năng.

Theo lãnh đạo PC47 cho biết, đối tượng cầm đầu Đoàn Tuấn Dương cũng thường mang theo "hàng nóng" bên người nên lực lượng chức năng đã phải dùng biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận và bắt giữ hắn.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Dương, cơ quan điều tra thu giữ 2 khẩu súng, 66 viên đạn, nhiều đao kiếm, biển kiểm soát ôtô giả và 120 viên ma túy tổng hợp. Bước đầu, Dương khai nhận đã chỉ đạo đàn em trong đường dây buôn bán trót lọt hơn 100 bánh heroin, 80kg ma túy tổng hợp và nhiều súng đạn.

Như vậy, sau 175 ngày đêm không ngại gian khó (từ 19-1-2016 đến 12-7-2016), tìm kiếm thu thập bằng chứng để đấu tranh với đường dây tội phạm xuyên quốc gia này, Ban chuyên án đã tổ chức phá thành công chuyên án, bắt giữ 13 đối tượng trong đường dây nguy hiểm này.

Và từ trận đánh lớn đó cho đến nay, CBCS phòng PC47 đã xử lý và bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán ma túy trong các vụ việc khác nhau. Đặc biệt hơn cả đó là thành tích phá hai chuyên án lớn bắt đầu từ đầu năm 2017.

Theo đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình từ đầu tháng 6-2016, PC47 đã nhận định được một số đối tượng người Nghệ An móc nối với các đối tượng địa bàn Lạng Sơn và người Trung Quốc hình thành một đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam rồi vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ với số lượng lớn.

Sau khi xác minh thu thập đầy đủ tài liệu, một chuyên án đã được lập để đấu tranh triệt phá đường dây này. Sau nhiều ngày theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng, ngày 23-1-2017 Ban chuyên án nhận được thông tin trinh sát báo về là các đối tượng sắp có một "đợt hàng" lớn.

Số ma túy này sẽ được vận chuyển từ địa bàn Nghệ An về thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để đưa qua đường mòn biên giới sang Trung Quốc. Dưới sự phối hợp của các đơn vị, đúng 20h30 ngày hôm đó, đối tượng buôn ma túy, một mắt xích trong đường này đã bị bắt tại chỗ với đầy đủ tang chứng, vật chứng.

Theo báo cáo từ cơ quan điều tra, đối tượng Âu Văn Tạch (trú tại Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) bị bắt giữ khi đang vận chuyển 84 bánh heroin, 395 viên ma túy tổng hợp. Sau khi khám xét nơi ở của tên này còn thu giữ 5 gói chứa tinh thể trắng, 160 viên nén cùng số lượng lớn tiền mặt và các vật chứng liên quan.

Qua khai thác, đối tượng này đã khai ra đồng bọn là Nguyễn Đình Oai (Quỳ Châu, Nghệ An), kẻ đã trực tiếp vận chuyển 84 bánh heroin từ Nghệ An đến thành phố Lạng Sơn để giao cho Tạch. Tại nơi bắt giữ Oai, cơ quan điều tra còn kiểm tra và phát hiện thêm 3 bánh heroin.

Và quả thật như nhận định của các trinh sát phòng PC47, tại vùng biên viễn này, hoạt động của tội phạm ma túy dường như không bao giờ ngừng nghỉ.

Sau đi đường dây buôn ma túy xuyên tỉnh của Âu Văn Tạch bị bắt giữ thì ngay sau đó, trong quá trình trinh sát, các cán bộ của đơn vị lại phát hiện thêm một nhóm đối tượng khác có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn từ miền Trung đưa lên Lạng Sơn để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Ngay khi có đầy đủ thông tin, Ban chuyên án đã được thành lập và chỉ đạo các lực lượng trinh sát nắm chắc đường đi nước bước của các đối tượng.

Cùng với đó, "thiên la địa võng" được dựng lên để chuẩn bị đấu tranh bắt giữ, không cho những kẻ phạm tội có đường thoát.

Đúng 12h 30 ngày 13-5, tại Km 90 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Minh Sơn (Hữu Lũng, Lạng Sơn), đối tượng Triệu Đình Hùng (sinh năm 1981, trú tại xã Cai Kinh, Hữu Lũng) đã bị bắt giữ với tang vật là 42 bánh heroin.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, Hùng cho biết trong quá trình sinh sống tại khu vực biên giới Việt - Trung, hắn có quen biết với một đối tượng người Trung Quốc tên là Báo.

Sau khi nghe Báo đặt vấn đề thuê Hùng chuyển ma túy từ Hà Nội về Lạng Sơn thì Hùng đồng ý ngay. Ngày 13-5-2017, Hùng xuống Hà Nội để nhận "hàng" từ một người lạ để vận chuyển về Lạng Sơn với tiền công là 100 triệu đồng, trên đường về thì bị bắt giữ.

Đối tượng mua bán ma túy liên tỉnh với số lượng lớn.

Theo các cán bộ PC47 cho biết, có không ít đối tượng người bản địa chỉ vì tiền mà nhận vận chuyển ma túy. Có thể họ không biết hoặc cố tình không biết, đó là tội ác tày trời và tội danh họ phải chịu có thể là án tử.

Cũng vì lý do đó, ngoài việc đấu tranh với các đường dây buôn bán ma túy, PC47 cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân đặc biệt là các huyện giáp biên giới, cửa khẩu.

Qua đó, trang bị tốt kiến thức cho người dân về tác hại của ma túy, đồng thời vận động quần chúng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Để đấu tranh với các đường dây xuyên quốc gia, PC47 cũng đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, cụ thể là với Tổng đội Cảnh sát phòng chống ma túy Công an Quảng Tây, Trung Quốc. Chỉ riêng trong năm 2016, hai bên đã có tám lần gặp gỡ trực tiếp, hai lần hội đàm tại Lạng Sơn và nhiều sự phối hợp khác.

Bằng sự tận tâm, tận lực trong cuộc chiến chống ma túy, chỉ riêng trong năm 2016, đã có 39 lượt cán bộ chiến sĩ của phòng PC47 được các cấp khen thưởng. 

Ngoài ra, Công an tỉnh đã ghi nhận và đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng nhất cho một tập thể và một cá nhân; hai Huân chương chiến công hạng ba cho một tập thể và một cá nhân; đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho hai đồng chí; Bộ Công an tặng Bằng khen cho một đồng chí; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ba đồng chí; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho hai đồng chí. 

Những khen thưởng nói trên chính là sự ghi nhận công lao của các chiến sĩ đã chiến đấu bằng cả tính mạng trong cuộc chiến chống ma túy, giữ bình yên cho người dân xứ Lạng.

Phong Lê