Chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy do người nước ngoài cầm đầu

15:37 05/08/2020
Đường dây do Kim Soon Sik (quốc tịch Hàn Quốc) cầm đầu chuyên đưa ma túy từ biên giới các tỉnh miền Tây Nam bộ về TP HCM, Đồng Nai tiêu thụ và đóng gói chuyển đến Hàn Quốc bằng đường biển.

Đêm 30-7-2020, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đoàn 3 - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP HCM, Công an tỉnh Đồng Nai và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã hoàn tất hai giai đoạn triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. 

Đường dây này do Kim Soon Sik (quốc tịch Hàn Quốc) và một người Trung Quốc cầm đầu chuyên đưa ma túy từ biên giới các tỉnh miền Tây Nam bộ về TP HCM, Đồng Nai tiêu thụ và đóng gói chuyển đến Hàn Quốc bằng đường biển. Tổng tang vật thu giữ của chuyên án gồm 159kg ma túy tổng hợp dạng đá, 19 bánh heroin và 8.000 viên ma túy tổng hợp dạng nén.

Những phiến đá granite rỗng ruột

Đầu năm 2020, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM phát hiện dấu hiệu về một đường dây chuyên vận chuyển ma túy qua biên giới các tỉnh miền Tây Nam bộ về TP HCM và các tỉnh để tiêu thụ, trong đó có một phần được đóng gói rồi chuyển tiếp bằng đường biển đến nước thứ 3.

 Sau thời gian thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, đến giữa tháng 6-2020, trinh sát đã xác định được đối tượng cầm đầu là Kim Soon Sik, quốc tịch Hàn Quốc và một đối tượng người Trung Quốc. Phục vụ đắc lực cho hoạt động của hai đối tượng này còn có hàng chục đối tượng người Hàn Quốc, Trung Quốc và người địa phương. 

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ cùng tham gia bao gồm Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đoàn 3- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP HCM, Công an tỉnh Đồng Nai và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang.

Khoảng 22 giờ ngày 18-7-2020, phát hiện các đối tượng chuẩn bị thực hiện công đoạn vận chuyển một container 20 feet, bên trong có chứa ma túy từ một kho hàng ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức, ra cảng Cát Lái, quận 2, TP HCM để làm thủ tục hải quan, Ban chuyên án lập tức ra lệnh cho một mũi công tác lập tức bám theo, các mũi công tác khác ém sẵn tại những vị trí đã được xác định từ trước sẵn sàng chờ lệnh. 0h30 ngày 19-7, khi chiếc xe đầu kéo vận chuyển chiếc container đến xếp dỡ xuống thì các tổ công tác ập vào thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp.

Theo khai báo trong vận đơn, đây là lô hàng đá granite nặng gần 30 tấn được vận chuyển đến cảng Incheon, Hàn Quốc, tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện và thu giữ 40kg tinh thể màu trắng (qua giám định xác định là ma túy tổng hợp dạng đá). 

Từ kết quả này, ngay trong đêm, các tổ trinh sát phối hợp đã ập vào kho hàng nằm trên đường số 3, phường Linh Đông, quận Thủ Đức bắt giữ các đối tượng Kim Soon Sik, sinh năm 1960, quốc tịch Hàn Quốc; Huỳnh Thị Hoa Trân, sinh năm 1980, ngụ khu phố 1, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức; Nguyễn Thanh Tú, sinh năm 1982, ngụ đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, tạm giữ lái xe đầu kéo và 3 đối tượng người Hàn Quốc và Trung Quốc khác làm nhiệm vụ lái xe nâng đóng đá vào container.

Kim Soon Sik và một số đàn em bị cơ quan Công an bắt giữ.

Lộ tẩy đường dây ma túy xuyên quốc gia

Tại cơ quan Công an, ban đầu các đối tượng liên tục tìm cách che giấu hành vi phạm tội, chỉ khai nhận tự kết hợp với nhau để vận chuyển ma túy sang Hàn Quốc, và mới thực hiện chuyến đầu tiên thì bị bắt. Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ lưỡng tất cả các yếu tố, Ban chuyên án đã quyết định mở rộng điều tra.

Sau hơn một tuần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ truy xét dấu vết, các trinh sát đã xác định một nhóm đối tượng do một người Trung Quốc và một người Hàn Quốc điều hành, thuê các đối tượng người Việt vận chuyển từ các cửa khẩu ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, một phần đưa về TP HCM tiêu tụ và cất giấu chờ trung chuyển đến nước thứ ba, một phần khác đưa về tỉnh Đồng Nai và vùng lân cận tiêu thụ. Sau khi xác định chính xác phương thức, thủ đoạn và lịch trình di chuyển của các đối tượng, Ban chuyên án đã quyết định tổ chức phá án.

Đêm 30-7-2020, sau khi nhận thông tin từ tổ công tác nằm tại biên giới, 11 tổ công tác phối hợp khác được lệnh đồng loạt thực hiện lệnh bắt người trong tình trạng khẩn cấp đối với 15 đối tượng và khám xét khẩn cấp tại 9 địa điểm tại TP HCM, 2 địa điểm tại tỉnh Đồng Nai.

Tại nhà số K25, khu biệt thự Camllia và hai căn hộ 502, 602 chung cư Mizuki Park nằm trên đường số 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, 3 tổ công tác tiến hành khám xét và phát hiện các đối tượng gồm: Lê Hồ Vũ, sinh năm 1987, ngụ huyện U Minh Thượng; Nguyễn Chí Thiện, sinh năm 1988; Nguyễn Thị Thảo Duyên, sinh năm 1999, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1995 tại tỉnh Hà Tĩnh; Trần Thanh Nhã Uyên, sinh năm 1997 tại tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Cẩm Giang, sinh năm 1993 tại tỉnh Kiên Giang và Lê Thành Luân, sinh năm 1991, ngụ quận Tân Phú, TP HCM đang cất giấu bên trong nhà 118kg tinh thể màu trắng, 19 bánh dạng nén màu trắng (sau giám định xác định là ma túy tổng hợp dạng đá và heroin).

Cũng tại thời điểm này, hai tổ công tác phối hợp thu giữ ở hai địa điểm, một tại TP Biên Hòa và một ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai 19 bánh heroin, 1kg ma túy dạng đá và 8.000 viên ma túy tổng hợp dạng nén.

Cho tới lúc này cơ quan điều tra đã bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ 160kg ma túy tổng hợp dạng đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp dạng nén, 19 bánh heroin và nhiều loại tang vật khác có liên quan.

Ma túy được ngụy trang dưới dạng túi trà hoặc cà phê trước khi chèn vào giữa những phiến đá trong container xuất đi Hàn Quốc.

Chân dung ông trùm người Hàn Quốc

Theo kết quả điều tra ban đầu, đường dây này do Kim Soon Sik và một đối tượng người Trung Quốc điều hành. Trước đây, Kim Soon Sik từng có thời gian 20 năm làm nhân viên cảnh sát tại Hàn Quốc và cũng từng có thời gian làm việc trong đội phòng chống ma túy. 

Sau khi nghỉ hưu, Kim Soon Sik đến nhiều nơi ở châu Á để tìm đường làm ăn. Khi đến Việt Nam, nhận thấy có rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc được tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa nên hắn cũng tìm cách tiếp cận. Sau thời gian tìm hiểu, Sik quyết định đầu tư làm ăn, nhưng thay vì mua bán, sản xuất hàng hóa thì hắn lại nghĩ đến mua bán ma túy.

Để thực hiện hành vi của mình, Sik tập hợp đám bạn là người Hàn rồi móc nối với một số đối tượng người Việt lập ra Công ty TNHH Máy & thiết bị công nghệ APE, thuê khu đất ở đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM làm nơi đặt trụ sở và xây dựng nhà máy. Trong thời gian này, thông qua môi giới, Sik làm quen được với một đối tượng từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và nhờ đối tượng này đưa đến biên giới các tỉnh miền Tây Nam bộ để tìm cách móc nối mua ma túy.

Sau khi được một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc hứa sẽ giúp vận chuyển về đến tận nơi đặt nhà xưởng, Sik trở về TP HCM vừa tập hợp một số đối tượng bán lẻ để hình thành đường dây cung cấp ma túy ở trong nước, vừa nghiên cứu phương thức, thủ đoạn vận chuyển sang Hàn Quốc. 

Lục lại trong trí nhớ về thời gian còn làm ở đội phòng chống ma túy ở quê nhà, hắn nhận thấy có lần vô tình phát hiện ma túy được ép giữa những phiến đá granite, nhưng máy quét không phát hiện ra, hắn đã quyết định chọn cách này và lập tức liên lạc với người đàn ông gốc Trung Quốc đặt hàng với yêu cầu mỗi gói chỉ được đóng tối đa 1kg và vỏ bao được in hình giống như những gói trà hoặc cà phê. 

Khi ma túy được vận chuyển về kho, Sik giao cho đám đàn em ép vào giữa các phiến đá granite trước khi đóng vào container để vận chuyển đi Hàn Quốc. Trong suốt quá trình vận chuyển, Sik cùng đồng bọn đã thực hiện tổng cộng 5 chuyến, nhưng hắn chỉ khai nhận đây là chuyến đầu tiên.

Đức Cương