Thành phố Vàng và sự biến mất bí ẩn của Percy Fawcett

15:17 01/04/2019
The Lost City of Z là tên nhà khảo sát người Anh Percy Fawcett đặt cho một thành phố bí mật bị chôn vùi trong rừng rậm ở Chile được cho là có những con đường được lát bằng bạc và mái nhà làm bằng vàng.


Đó cũng là tên của một bộ phim phát hành năm 2016 do Charlie Hunnam đóng vai chính, được cho là dựa trên câu chuyện đời thực của Percy Fawcett, được quảng bá như một trong những 'Nhà thám hiểm vĩ đại nhất nước Anh' - mặc dù có tranh cãi về việc liệu anh ta có xứng đáng với điều đó không.

Kể từ khi người châu Âu lần đầu tiên đến Thế giới mới, đã có những câu chuyện về một thành phố vàng huyền thoại trong rừng, đôi khi được gọi là El Dorado. Người khai phá của Tây Ban Nha, Francisco de Orellana là người đầu tiên mạo hiểm dọc theo Rio Negro để tìm kiếm thành phố huyền thoại này. 

Năm 1925, ở tuổi 58, nhà thám hiểm Percy Fawcett tiến vào khu rừng rậm ở Brazil để tìm một thành phố bị mất bí ẩn mà ông gọi là "Z". Ông và nhóm của mình sau đó đã biến mất không một dấu vết và câu chuyện trở thành một trong những tin tức lớn nhất trong thời đó. 

Mặc dù có vô số nhiệm vụ giải cứu, Fawcett không bao giờ được tìm thấy. Có phải ông bị giết bởi bộ lạc người Amazon? Và có cơ sở thực tế nào cho Lost City of Z không?

Percy Fawcett là ai?

Đại tá Percy Harrison Fawcett sinh ra ở Anh vào năm 1867 và là một nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh có những cuộc phiêu lưu huyền thoại làm say đắm thế giới. 

Là sĩ quan quân đội và nhà khảo sát được đào tạo, Fawcett là người cuối cùng trong số những nhà thám hiểm lãnh thổ nổi tiếng; những người đàn ông mạo hiểm vào những chỗ trống trên bản đồ với ít hơn một cái rựa và một chiếc la bàn. 

Colonel Percy Harrison Fawcett năm 1911.

Trong nhiều năm, ông sống sót mà không cần liên lạc ở nơi hoang dã và làm bạn với những bộ lạc chưa bao giờ nhìn thấy một người đàn ông da trắng. Việc khám phá Amazon của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim Hollywood; Indiana Jones thậm chí còn được dựa trên Fawcett.

Vùng hoang dã Amazon có kích thước tương đương với lục địa Hoa Kỳ và trong thời gian Fawcett, nó vẫn là một trong những khu vực cuối cùng chưa được khám phá trên bản đồ. Năm 1906, Hiệp hội Địa lý Hoàng gia, một tổ chức của Anh tài trợ cho các cuộc thám hiểm khoa học, đã mời Fawcett khảo sát một phần của biên giới giữa Brazil và Bolivia. Ông đã dành 18 tháng trong khu vực Mato Grosso và chính trong những chuyến thám hiểm khác nhau, Fawcett đã bị ám ảnh với ý tưởng về những nền văn minh bị mất trong khu vực này.

Fawcett mô tả thành phố Z

Fawcett đã đưa ra các lý thuyết về một thành phố mà ông gọi là "Z" vào năm 1912. Niềm tin của ông được thúc đẩy một phần nhờ vào việc khám phá lại thành phố Machu Picchu bị mất của Inca vào năm 1911, ẩn náu trong dãy núi Andes của Peru. 

Rừng rậm Amazon ở Brazil, nơi Percy Fawcett tiến hành nhiều vụ thám hiểm.

Trong chuyến đi của mình, Fawcett đã nghe tin đồn về một thành phố bí mật bị chôn vùi trong rừng rậm ở Chile được cho là có những con đường được lát bằng bạc và mái nhà làm bằng vàng. Bản thân Fawcett đã có một ý tưởng cụ thể về thành phố Z trông như thế nào. Trong một bức thư gửi con trai Brian, Fawcett đã viết:

"Cha đoán các tàn tích là nguyên khối, cổ xưa hơn những khám phá lâu đời nhất của Ai Cập. Đánh giá bằng các chữ khắc được tìm thấy ở nhiều vùng của Brazil, người dân đã sử dụng một chữ viết theo bảng chữ cái liên minh với nhiều chữ viết cổ của châu Âu và châu Á. Cũng có tin đồn về một nguồn ánh sáng kỳ lạ trong các tòa nhà, một hiện tượng chứa đầy nỗi kinh hoàng mà người da đỏ tuyên bố đã nhìn thấy nó.

Vị trí trung tâm cha gọi là 'Z' - mục tiêu chính của đoàn - là trong một thung lũng được bao bọc bởi những ngọn núi cao. Thung lũng rộng khoảng 10 dặm, và thành phố nằm trên vùng đất cao ở giữa, tiếp cận bởi một con đường lát đá. Những ngôi nhà thấp và không có cửa sổ, và có một ngôi đền hình chóp. 

Cư dân của nơi này khá nhiều, họ nuôi động vật trong nhà và họ có các mỏ phát triển tốt ở những ngọn đồi xung quanh. Cách đó không xa là một thị trấn thứ hai, nhưng những người sống trong đó có một trật tự thấp kém hơn so với những người của Z. Xa hơn ở phía nam là một thành phố lớn khác, bị chôn vùi một nửa và bị phá hủy hoàn toàn".

Bản thảo 512

Năm 1920, Fawcett tình cờ thấy một tài liệu trong Thư viện Quốc gia Rio De Janeiro có tên là Bản thảo 512. Nó được viết bởi một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha vào năm 1753, người đã tuyên bố đã tìm thấy một thành phố nằm sâu trong vùng Mato Grosso của rừng nhiệt đới Amazon gợi nhớ Hy Lạp cổ đại . Dưới đây là một số trích đoạn được dịch từ tài liệu đã bị mối mọt, rách nát:

"Sau một số cuộc lang thang dài và mệt mỏi, bị kích động bởi lòng tham về vàng và gần như bị lạc nhiều năm ở vùng đất hoang vu rộng lớn này, chúng tôi đã phát hiện ra một dãy núi cao, dường như làm trầy xước vùng thanh tao và để phục vụ như là ngai vàng của gió bên dưới những vì sao; từ xa, độ chói của chúng rất đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi ánh sáng mặt trời tạo cho chúng cảm giác như lửa cháy trên tinh thể tạo thành đá của chúng. Đẹp đến nỗi không ai có thể rời mắt khỏi những suy tư: cơn mưa ập đến trước khi chúng tôi đến gần để ghi lại kỳ quan bằng tinh thể này. 

Chúng tôi nhìn thấy phía trên… Chúng tôi thấy từ những tảng đá trơ trọi từ trên cao rơi xuống, trắng như bọt, trông như tuyết, và dường như bị bắn ra từ những tia sáng như tia chớp. Thích thú bởi cảnh đẹp … tỏa sáng và lấp lánh… của vùng biển và sự yên tĩnh… của ngày và thời tiết, chúng tôi quyết định điều tra kỳ quan đáng ngưỡng mộ này của thiên nhiên […]

Chúng tôi đi qua con đường và đến một quảng trường cân đối, ở giữa là một cột đá đen vĩ đại phi thường, và trên đó là bức tượng của một người đàn ông bình thường [tức là: không phải là một vị thần] với một tay dắt bên hông trái và cánh tay phải mở rộng, chỉ ngón trỏ về Bắc Cực. Ở mỗi góc của quảng trường đều có một chiếc tháp giống như của người La Mã, mặc dù chúng bị hư hại nhiều, như thể bị sét đánh […]

Một trong những đồng nghiệp của chúng tôi tên là João Antonio đã tìm thấy trong đống đổ nát của một ngôi nhà một mẩu tiền vàng, có dạng hình cầu, lớn hơn đồng xu sáu ngàn bốn trăm reis của chúng tôi: Một bên là hình ảnh của một chàng trai trẻ quỳ trên đầu gối và mặt khác là cung, vương miện và mũi tên, nhiều đồng tiền như vậy mà chúng tôi nghi ngờ không tìm thấy ở thành phố bị bỏ hoang, đã bị sụp đổ bởi một trận động đất không rõ thời gian, vì vậy đã nhanh chóng đến, để loại bỏ các vật thể quý giá; nhưng người ta cần những cánh tay rất mạnh để giỡ những mảnh vụn chất đống trong nhiều năm qua, như chúng tôi đã thấy".

Bản thảo cũng kể về một thành phố đầy bạc, lạc lõng với những tòa nhà nhiều tầng, vòm đá cao vút, những con đường rộng dẫn xuống một cái hồ mà nhà thám hiểm đã nhìn thấy 2 người da đỏ trên một chiếc xuồng. Trên các mặt của một tòa nhà được chạm khắc các chữ cái có vẻ giống với tiếng Hy Lạp hoặc một bảng chữ cái đầu tiên của châu Âu. Những tuyên bố này đã bị các nhà khảo cổ bác bỏ, họ tin rằng các khu rừng không thể che giấu các thành phố lớn như vậy, nhưng đối với Fawcett, tất cả đã kết hợp với nhau.

Năm 1921, Fawcett bắt đầu chuyến thám hiểm đầu tiên để tìm Z. Không lâu sau khi khởi hành, ông và nhóm của mình đã phải đối mặt với những khó khăn của rừng rậm, động vật nguy hiểm và bệnh tật lan tràn. Đoàn thám hiểm đã bị lạc hướng, nhưng Fawcett đã khởi hành để tìm kiếm thành phố huyền thoại của mình lần sau đó, lần này là từ Bahia, Brazil, trên một hành trình đơn độc. Ông đi theo cách này trong 3 tháng trước khi trở lại thất bại một lần nữa.

(Còn tiếp)

Trần Thắng