Spruce Creek: Thiên đường cho người đam mê bay lượn

11:47 16/01/2019
Thị trấn Spruce Creek, nằm ở phía đông bắc bang Florida, Mỹ là một trong những khu dân cư độc đáo nhất thế giới. Nổi tiếng với tên gọi “thị trấn hàng không” (airpark) hay “thị trấn sân bay”.


Vào những ngày cuối tuần, nhiều người thường chọn lựa những địa điểm lý thú để thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng như đi xem phim, mua sắm tại các trung tâm thương mại, hay đơn giản chỉ là đi uống trà, cà phê, tán dóc với bạn bè… 

Người dân ở thị trấn Spruce Creek, nước Mỹ cũng có những sở thích như thế, nhưng cách mà họ đến gặp thì thật đặc biệt, đó là bay tới các sân bay khác nhau để ăn sáng, chuyện trò vào thứ Bảy hàng tuần.

Thị trấn Spruce Creek, nằm ở phía đông bắc bang Florida, Mỹ là một trong những khu dân cư độc đáo nhất thế giới. Nổi tiếng với tên gọi “thị trấn hàng không” (airpark) hay “thị trấn sân bay”, Spruce Creek chỉ có khoảng 5.000 cư dân, 1.300 ngôi nhà nhưng có tới 700 nhà chứa máy bay, nhà chứa máy bay phổ biến như garage ô tô ở những khu dân cư thông thường. Hầu hết mỗi gia đình ở đây đều sở hữu ít nhất 1 chiếc máy bay và đều xây riêng khu nhà để máy bay cùng con đường dẫn tới đường băng.

Người dân sống ở Spruce Creek đều có mức thu nhập cao. Mỗi ngôi nhà tại đây thậm chí có giá tới hàng triệu USD. Ngoài sự giàu có, người dân nơi đây còn tự hào với an ninh nghiêm ngặt, có đội tuần tra bảo vệ 24 giờ, hàng loạt câu lạc bộ bay, dịch vụ cho thuê và huấn luyện bay cũng như có hẳn một sân golf 18 lỗ cũng được xây dựng phục vụ cho nhu cầu giải trí. 

Đa phần cư dân ở đây là phi công chuyên nghiệp, số còn lại gồm bác sỹ, luật sư, doanh nhân bất động sản. Điểm chung giữa họ chính là niềm đam mê bay lượn trên bầu trời. Bởi vậy, với những ai mê máy bay, sống ở Spruce Creek cũng giống như sống ở chốn thiên đường vậy.

Một truyền thống đặc biệt được người dân trong thị trấn duy trì từ nhiều năm nay có tên gọi “Saturday Morning Gaggle”. Cụ thể, vào sáng thứ Bảy hàng tuần, họ sẽ tập trung ở đường băng, cùng cất cánh theo nhóm và bay tới một trong những sân bay ở địa phương để cùng ăn sáng, giao lưu trò chuyện với nhau. 

Ngoài máy bay, khi tới thăm Spruce Creek, du khách còn có thể bắt gặp không ít những siêu xe hạng sang nằm trước cửa các biệt thự, hay đôi lúc là khinh khí cầu được một số hộ gia đình mua và neo phía sân sau. Quả là một thị trấn giàu có!

Khái niệm về mô hình thị trấn hàng không bắt đầu nhen nhóm sau Thế chiến II, khi nước Mỹ đã phát triển ồ ạt về số lượng cả các sân bay và phi công. Để thích ứng với số lượng lớn người có khả năng lái máy bay, Cục Quản lý Hàng không Dân sự Mỹ đề xuất xây dựng mô hình thị trấn hàng không, nơi có đường băng và người dân có thể sinh sống ngay tại đó. Đây chính là một trong những động lực để người dân phát triển mô hình Airpark - thị trấn sân bay.

Ngoài ra mô hình thị trấn sân bay còn là mong muốn của những nhà tài phiệt, giàu có, những người sở hữu những chiếc máy bay cá nhân và chỉ cần thích, họ có thể bay lên bầu trời bất kỳ lúc nào. 

Với mô hình Airpark, mỗi lần đi máy bay họ không cần phải chạy xe ra các sân bay cách xa nhà, mà đơn giản chỉ cần bước ra khỏi cửa là leo lên máy bay, và có thể đáp ngay ở đường băng trước sân nhà vô cùng thuận tiện. 

Hiện nay những người có máy bay riêng và mua đất gần sân bay ngày một nhiều. Mô hình thị trấn hàng không Airpark cũng bắt đầu hình thành từ đó.

Tuy nhiên, để trở thành cư dân sinh sống ở những khu Airpark này cũng chẳng hề đơn giản. Bạn không những phải là một người có tiền để mua đất ở đây và sắm một chiếc máy bay, mà còn có khả năng thích ứng với tiếng ồn của máy bay, bởi khu này hầu như nhà nào cũng có một chiếc phi cơ đậu ngay trước cửa. Và hàng ngày, người dân thường đi làm, du ngoạn bằng máy bay, do đó bạn cũng nên có bằng lái máy bay nếu muốn trở thành cư dân của những thị trấn như thế này.

Spruce Creek là một trong hơn 600 "cộng đồng bay" ở Mỹ. Ngày nay, nhiều cộng đồng tọa lạc tại Texas, Arizona, Washington và Florida, nhưng Spruce Creek vẫn là “số 1” trong các cộng đồng này. Nếu bạn không đủ tiền để mua một chiếc máy bay cũng không sao, hãy đến Spruce Creek và khám phá Bảo tàng Bay, Bảo tàng Chuyến bay Frontier hoặc Đài tưởng niệm Quốc gia Anh em Wright, nơi bạn có thể nhận được những trải nghiệm hàng không mà không cần rời khỏi mặt đất .

Trần Đức Tân