Xả súng tại Munich, nhiều người thiệt mạng

01:58 23/07/2016
Cảnh sát Munich (Đức) xác nhận có 10 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trung tâm mua sắm Olympia, nằm ở phía Bắc thành phố Munich.

7h40Nhiều người bị bắn, có cả trẻ em

Cảnh sát trưởng Munich cho hay trẻ em và thiếu niên nằm trong số những người bị thương, có thiếu niên thiệt mạng. Ông cho hay "không còn nguy hiểm nữa". Cảnh sát cho biết 16 người bị thương trong cuộc tấn công, trong đó có ba người đang ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. 

Ông cũng cho biết kẻ tấn công mang cả hai quốc tịch Đức và Iran. Cảnh sát trưởng Munich Hubertus Andra nói hiện thời vẫn chưa rõ thông tin về động cơ của vụ xả súng.

Cảnh sát Đức tại hiện trường.

7h30: Tay súng chưa có tiền án.

Cảnh sát trưởng Hubertus Andra cho biết tay súng sống ở Munich từ lâu và không có tiền án. Khi được hỏi có bao nhiêu phát súng được bắn và loại vũ khí dùng trong vụ xả súng, Andra cho hay cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và họ sẽ không công bố thông tin đó. Ông cho biết danh tính các nạn nhân sẽ không được tiết lộ cho tới khi giới chức liên lạc với tất cả thân nhân của họ. 

Khi được hỏi rằng có bao nhiêu phát đạn bị bắn đi và loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công, ông Andra cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành và họ chưa thể cung cấp các thông tin này.

Ông Andra cũng nói thêm tên của các nạn nhân sẽ không được công bố cho tới khi giới chức liên lạc được với gia đình của họ.

7h00: Tay súng tự vẫn

Cảnh sát Munich tin rằng chỉ một tay súng thực hiện vụ xả súng tại trung tâm thương mại và nhiều khả năng tên này đã tự sát. Xác tên này nằm gần hiện trường vụ tấn công.

1 thi ở ở ven đường.

6h40: Nghi phạm có thể đã chết

Hiện cảnh sát đặc nhiệm liên bang cùng với trực thăng đã được triển khai đến Munich, trong khi đó, Áo cũng cử lực lượng đặc nhiệm tới Đức hỗ trợ truy lùng hung thủ vẫn đang trốn chạy. Ngoài ra, robot dò bom nìn cũng được điều động để tiếp cận thi thể của kẻ nghi là thủ phạm tấn công đã tự bắn vào đầu sau đó.

Theo nữ phát ngôn viên cảnh sát Munich, hiện vẫn chưa có đối tượng nào bị bắt giữ và nhà chức trách đang tiến hành sơ tán người khỏi trung tâm mua sắm. 

Cảnh sát đảm bảo an toàn cho con phố gần hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Reuters

Reuters sau đó dẫn lời Claudia Kuntzel, nữ phát ngôn viên cảnh sát, cho biết nhiều người chết và bị thương trong vụ nổ súng. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang xử lý một vụ xả súng", nữ phát ngôn viên cảnh sát nói và cho biết thêm rằng bà tin có hơn một tay súng tham gia, nhưng chưa có ai bị bắt. Cảnh sát vẫn đang phong toả trung tâm mua sắm, bà nói thêm. 

Theo một nhân chứng tại hiện trường, bà đã nhìn thấy một chiếc xe BMW màu xanh và 3 người nằm dưới đất. Hai người trong số này không thể cử động. 

Người này cũng cho biết đã nghe thấy ít nhất 6-7 phát súng tại khu vực trung tâm mua bán Olympia. Trước đó, khoảng 18 giờ (giờ địa phương), một cuộc điện thoại khẩn cấp đã được gọi từ trung tâm mua sắm Olympia tới cảnh sát. Ngay sau đó, cảnh sát, lực lượng đặc nhiệm và cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường.

Theo báo Die Welt, giới chức Munich thông báo tình trạng khẩn cấp bằng cách sử dụng hệ thống cảnh báo điện thoại di động thông minh của thành phố. Người dân được cảnh báo không rời nhà: "Vì sự an toàn của chính bản thân bạn, hãy tránh các quảng trường và con phố: những thủ phạm đang lẩn trốn. Tàu và xe buýt bị tạm dừng. Bật đài và tivi lên". 

Hiện báo Nam Đức (SZ) xác nhận có nhiều người thiệt mạng, còn tờ "Muencher Abendzeitung" đưa tin có tới 15 người chết trong vụ xả súng này.
 

Cảnh sát đang truy tìm các đối tượng xả súng bên trong trung tâm thương mại.

Vụ xả súng ở Munich xảy ra chỉ 4 ngày sau khi một thiếu niên tị nạn 17 tuổi dùng rìu tấn công các hành khách trên tàu, và chỉ hơn một tuần sau vụ lao xe khủng bố đám đông ở thành phố Nice, Pháp làm 84 người chết.

Đức Hòa (Tổng hợp)