WikiLeaks công bố tài liệu tố CIA do thám bầu cử Tổng thống Pháp

20:53 18/02/2017
Ba gói gián điệp CIA với mức độ thông tin khác nhau đã được "rao bán" trong đó tiết lộ chi tiết chiến dịch gián điệp trường kỳ trong 7 tháng của CIA trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012.

Trong thông cáo báo chí được Wikileaks công bố ngày 17-2, bộ tài liệu tình báo CIA tiết lộ rằng các Đảng phái chính trị lớn ở Pháp đều là mục tiêu cho một vụ xâm nhập thực hiện bởi nhân viên CIA (HUMINT) và gián điệp điện tử (SIGINT).

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Getty Image

CIA khẳng định chủ tịch Nicholas Sarkozy's của Đảng UMP đã từng không chắc chắn về việc tái cử. CIA cũng đồng thời ra lệnh cho nhân viên tìm kiếm những cuộc thảo luận riêng của ông Sarkozy về những ứng viên khác cũng như việc làm thế nào ông có thể tương tác với các cố vấn của mình.

Cơ quan này đồng thời đưa nội dung đơn đặt hàng cụ thể về UMP (Đảng liên minh phong trào nhân dân) bao gồm việc thu thập "Kế hoạch chiến lược bầu cử" của Đảng này và những quan điểm cá nhân trong nội bộ Đảng UMP về chiến lược tranh cử của ông Sarkozy.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: Internet.

Theo thông cáo chí này, CIA đã biện minh cho việc tìm kiếm thông tin chi tiết về các hoạt động nội bộ của Đảng UMP được thực hiện nhằm giúp "các nhà phân tích đánh giá và chuẩn bị hoạch định chính sách với Mỹ" hậu bầu cử Pháp cũng như các tác động tiềm năng trong mối quan hệ Pháp - Mỹ.

Một gói tình báo CIA bí mật khác mang tên "Đảng phái chính trị không cầm quyền và Chiến lược bầu cử của các ứng viên" cung cấp thông tin về những nhà lãnh đạo cũng những Đảng phái đang dần "có tiếng nói".

Thông cáo báo chí được WikiLeaks đăng trên Twitter. Ảnh: WikiLeaks

Các thông tin trong gói này sẽ bao gồm chiến lược của các đảng phái; ý kiến về vấn đề Mỹ và các nỗ lực tiếp cần với các quốc gia khác trong đó bao gồm Đức, Anh, Lybia. Isarel, Palestine, Syria; cách ứng viên được tài trợ, quan điểm của họ về nền kinh tế Pháp và các tài liệu về khủng hoảng nợ Hy Lạp. 

Các tài liệu sẽ vẽ nên bức tranh tổng thể các hoạt động của CIA trong vòng 10 tháng từ tháng 11/2011 đến tháng 9/2012 và tiếp tục từ tháng 4 đến tháng 5/2012 về cuộc bầu cử Tổng thống Pháp và việc thành lập chính phủ mới.

Những tiết lộ chứa trong 3 đơn hàng này bao gồm 7 trang, xuất bản bởi Wikileaks, là bước đệm cho sự ra mắt loạt "CIA Vault 7".

WikiLeaks không trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của tài liệu nói trên nhưng khẳng định trong một bức thư điện tử rằng tài liệu này là "đáng tin cậy".

An Nhiên (Theo RT)