Trả lời phỏng vấn trên trang Fox News, ông Assange đã khiến chính giới Mỹ chấn động khi tuyên bố rằng một cậu bé 14 tuổi cũng có thể đột nhập được vào thư điện tử (email) của John Podesta, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Nguyên do là vì mật khẩu của Podesta là quá dễ đoán, chỉ là 'password'.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng có một phát biểu về vấn đề này khi đề cập đến câu trả lời và nghi vấn của ông Assana: “Một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể hack vào hệ thống,  Uỷ ban quốc gia Dân chủ thật quá bất cẩn.”

Ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks. Ảnh Reuters

Ông Assange cũng có đôi lời về việc bà Hillary Clinton thậm chí chẳng có nỗ lực gì trong việc tự bảo vệ, bảo mật thông tin email của mình.

Trước đó, CIA đã cáo buộc chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Toong thống Mỹ, rằng các tin tặc Nga “xâm phạm” hệ thống mạng của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và cung cấp hàng chục ngàn email nội bộ của DNC cho WikiLeaks.

CrowdStrike, một công ty an ninh mạng được DNC thuê, hồi tháng 6-2016 cho biết tin tặc Nga đã xâm nhập vào máy chủ của DNC. Sau khi CrowdStrike đưa ra nhận định trên, một hacker có tên là "Guccifer 2.0" công khai tuyên bố nhận trách nhiệm.

Duy Tiến