WHO phản ứng ra sao khi Tổng thống Donald Trump dọa cắt vĩnh viễn tất cả tài trợ?

14:48 25/05/2020

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đe dọa Mỹ sẽ rời khỏi tổ chức này và đình chỉ vĩnh viễn tất cả các khoản tài trợ, yêu cầu cơ quan này “thể hiện sự độc lập” khỏi Bắc Kinh.

Một cuộc họp trực tuyến của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh Reuters. 

Sự ra đi của Mỹ sẽ là một điều “không thể tưởng tượng được”, vì nước Mỹ và tổ chức này đã “kết nối với nhau từ khi bắt đầu”, theo trợ lý tổng giám đốc WHO, Stewart Simonson. Ông Simonson cũng chỉ ra rằng tổ chức này đã “được hưởng lợi từ sự hào phóng của người dân Mỹ” và ca ngợi “sự hỗ trợ kỹ thuật lớn” của Mỹ.

“Ít nhất từ năm 1902, Mỹ đã trở thành nước dẫn đầu về y tế cộng đồng toàn cầu và tôi không thể tưởng tượng được một môi trường mà Mỹ sẽ không còn là thành viên của WHO và đóng góp cho WHO như hiện nay”, ông Simonson cho biết.

Khi được hỏi về những cáo buộc gần đây của ông Trump trong lá thư gửi cơ quan này, ông Simmons gọi đây là sự sai lầm. Trong bức thư của mình, Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho WHO và Bắc Kinh đã che giấu thông tin quan trọng về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc và phản ứng chậm của Trung Quốc, yêu cầu cơ quan này “thể hiện sự độc lập khỏi Trung Quốc”.

“Không có lý do hợp lý nào để WHO giấu thông tin. Làm như vậy hoàn toàn không mang lại lợi ích gì”, Simmons cho biết.

Simonson cho biết ông không có đánh giá cá nhân nào về câu hỏi liệu có bất kỳ “sự che đậy” nào từ Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng, với tư cách là một thư ký, ông chưa bao giờ thấy “bất kỳ sự thiên vị” nào đối với bất kỳ quốc gia thành viên nào, ngụ ý nói đến những lời buộc tội của ông Trump trong bức thư rằng cơ quan này là “thiên vị Trung Quốc”.

Trước khi gửi bức thư mà ông đe dọa sẽ ngừng tài trợ vĩnh viễn cho WHO nếu tổ chức này không có “cải tiến đáng kể nào” trong 30 ngày tới, ông Trump đã đóng băng tạm thời tài trợ cho WHO. Động thái này được đưa ra sau khi một loạt các cáo buộc chống lại WHO về sự quản lý sai lầm trong đại dịch và hỗ trợ Trung Quốc trong việc “che đậy” mối đe dọa thực sự của COVID-19.

Cơ quan này bày tỏ sự hối tiếc về hành động của ông Trump, phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố họ bị “chính trị hóa”.

Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền Trump không chính trị hóa đại dịch và biến nó thành một “trò chơi đổ lỗi”, khẳng định rằng dữ liệu của Bắc Kinh về COVID-19 đã minh bạch và chính xác ngay từ đầu.

Duy Tiến