Vụ đắm tàu di cư đau thương nhất năm 2020

08:03 30/10/2020
Ít nhất 140 người di cư đã chết đuối ngoài khơi Senegal trong vụ đắm tàu ​​chết chóc nhất được ghi nhận trong năm nay, Cơ quan về di cư của Liên Hợp Quốc (IOM) cho biết ngày 29/10.
Ảnh minh họa. 

Theo IOM, con tàu chở khoảng 200 người, đồng thời, hải quân Senegal và Tây Ban Nha cũng như các ngư dân ở gần đó đã cứu 59 người và tìm thấy 20 thi thể, CNN đưa tin.

Con tàu này đang trên đường đi đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha nhưng gặp sự cố và bốc cháy vài giờ sau khi rời Mbour, một thị trấn ven biển ở phía Tây Senegal, sau đó bị lật gần Saint-Louis.

Đại diện của IOM bày tỏ tiếc thương trước thảm kịch này trong tuyên bố của mình. Trước đó, bốn vụ đắm tàu khác đã ​​được ghi nhận ở Trung Địa Trung Hải vào tuần trước và một vụ đắm tàu ​​khác ở eo biển Manche. Theo ước tính của IOM, số lượng tàu di cư từ Tây Phi đến quần đảo Canary đã tăng gấp 4 lần trong năm nay, lên 11.000 người.

IOM kêu gọi các chính phủ, các đối tác và cộng đồng quốc tế thống nhất, đoàn kết để triệt phá các mạng lưới buôn người, những kẻ lợi dụng những thanh niên tuyệt vọng tại những khu vực nghèo đói của châu Phi.

Chính phủ Senegal và IOM đã sắp xếp một phái đoàn tới Saint-Louis để thăm hỏi, đánh giá nhu cầu của những người được cứu và đưa ra trợ giúp nếu có thể.

Chỉ tính riêng trong tháng 9, đã có 14 tàu chở 663 người di cư cố gắng thực hiện hành trình này, hơn một phần tư trong số đó đã bị đắm tàu ​​hoặc gặp sự cố, IOM cho biết.

Duy Tiến