Venezuela phá âm mưu đảo chính, ám sát Tổng thống Maduro

08:41 27/06/2019
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết chính quyền Caracas đã triệt phá một nhóm khủng bố âm mưu đảo chính và ám sát giới lãnh đạo.

"Chúng tôi đã phát hiện, triệt phá và bắt một nhóm khủng bố có âm mưu đảo chính chống lại xã hội và nền dân chủ của Venezuela", Tổng thống Nicolas Maduro ngày 26-6 tuyên bố trên truyền hình, theo RT. "Chúng đã bị bắt giam với chứng cứ rõ ràng".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodríguez, cho biết, 6 người đã bị bắt, đa phần là các sĩ quan quân đội nghỉ hưu. Những người này âm mưu đánh bom một tòa nhà chính phủ, chiếm giữ căn cứ không quân ở thủ đô Caracas và cướp phá ngân hàng trong ngày 23 và 24-6.

Các nghi phạm cũng bị cáo buộc dự định tấn công vào nhà tù Fuerte Tiuna rồi dùng trực thăng để giải cứu tướng Raúl Isaías Baduel, cựu bộ trưởng quốc phòng, người bị bắt hồi năm 2009 với cáo buộc tham nhũng, sau đó đưa ông này lên thay thế vị trí của Tổng thống Maduro.

Các quan chức Venezuela xác nhận họ có nhiều bằng chứng chứng minh cáo buộc. Một trong số những người bị bắt giữ đã thừa nhận âm mưu đảo chính. Nhóm nghi phạm trên đã bị theo dõi suốt 14 tháng qua.

Ngoài âm mưu ám sát Tổng thống Maduro, nhóm cũng bị cáo buộc đưa Đệ nhất phu nhân Cilia Flores và ông Diosdado Cabello, lãnh đạo đảng xã hội của Venezuela vào danh sách các mục tiêu cần ám sát.

Ông Maduro từng suýt bị ám sát hồi tháng 8-2018 khi hai máy bay không người lái mang thuốc nổ lao về phía ông lúc đang có bài phát biểu trước đoàn diễu binh tại quảng trường ở thủ đô Caracas. Hai máy bay này sau đó đã phát nổ trên không ở khá xa vị trí Tổng thống Maduro.

Thiện Minh