Truyền thông quốc tế ca ngợi các thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Thứ Bảy, 23/01/2021, 09:59
Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra từ 25/1 đến 2/2, thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước. Trước thềm Đại hội, nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn đã bày tỏ ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trong thời gian gần đây. 


Phnompenh Post có bài viết "Việt Nam sẵn sàng cho Đại hội Đảng". Tờ này trích thông báo của ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIII về công tác chuẩn bị của Đại hội. Theo đó nhấn mạnh, Trung tâm Báo chí Đại hội cơ bản đã hoàn tất, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp. Các hoạt động diễn tập bảo vệ Đại hội của các lực lượng vũ trang cũng được tờ này đưa tin.

Tờ Phnompenh Post dẫn thông báo của ông Lê Mạnh Hùng về việc chuẩn bị Đại hội. Ảnh: Chụp màn hình. 

Tờ The Sunday Times của Singapore thì nhận định, Việt Nam đang chuẩn bị cho một sự kiện chính trị quan trọng trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được. Những thuận lợi này gồm có tình hình COVID-19 được kiểm soát tốt và tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo “tiến nhanh” hơn các nước trong khu vực.

Bài viết có đoạn: "Việt Nam thậm chí ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn, đặc biệt khi Việt Nam vừa ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh đó, nỗ lực chống tham nhũng ở cấp cao cũng đã giúp nâng cao uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhân dân".

Không chỉ có The Sunday Times mà nhiều học giả thế giới cũng ấn tượng với việc kiểm soát tốt COVID-19 và tốc độ tăng trưởng ổn định của Việt Nam. Giáo sư Murat Ungor - Đại học Otago (New Zealand) khẳng định, Việt Nam bắt đầu nổi lên như một quốc gia châu Á mới nhất với vị thế ngày càng vững chắc trong khu vực và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai. 

Học giả quốc tế đều ấn tượng với cách Việt Nam kiểm soát COVID-19 và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh. Ảnh: Zing. 

Đây cũng là nhận định của Nhà kinh tế học thuộc Hãng phân tích UBS Research - ông Edward Teather trên CNBC: “Việt Nam đang gánh chịu những mất mát từ tác động của COVID-19 nhưng vẫn là một trong những điểm sáng nhất trong khu vực. Việt Nam đang phát triển và có vị trí tốt để tiếp tục chiếm thị phần toàn cầu trong lĩnh vực xuất khẩu trong tương lai. Vì vậy triển vọng khá là sáng sủa so với mặt bằng chung của khu vực.

Với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 7% trong năm 2019, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Thương mại quốc tế cũng được tự do hóa, với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đồng thời cho biết Ngân hàng Thế giới coi Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất ở Đông Á. Việt Nam cũng phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, tờ Pravda (Sự thật) của Nga nhấn mạnh mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược chính của Đảng là phát triển đất nước ấm no, hạnh phúc. Tác giả Piotr Tsvetov đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng Việt Nam trong việc xử lý nghiêm minh các sai phạm, từ cách chức, khai trừ Đảng đến truy tố, xét xử trên tinh thần “không có vùng cấm”.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ Nghiên cứu Á-Âu Grigory Trofimchuk, trong bài viết đăng trên infox.ru - một trong những tờ báo điện tử hàng đầu của Nga nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trên các lĩnh vực nhờ đường lối chiến thuật, chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi đưa ra đường lối, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tính đến mọi biến động trên thế giới, khu vực và trong nước để có những điều chỉnh cần thiết cho các chương trình, kế hoạch dài hạn, từ đó giúp nền kinh tế phát triển ổn định bất chấp đại dịch, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Ông Trofimchuk khẳng định, không chỉ người dân Việt Nam mà còn cả các nước khác, đặc biệt là những đối tác chiến lược của Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Linh Đan (TH)
.
.
.