Trung Quốc thắt chặt kiểm dịch phòng chống dịch tả lợn châu Phi

14:36 03/01/2019
Trung Quốc đang nhanh chóng tiến hành các biện pháp nhằm thắt chặt việc kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 2-1 thông báo, các cơ sở giết mổ lợn sẽ phải tiến hành xét nghiệm virus tả lợn châu Phi cho các sản phẩm thịt lợn trước khi chúng bán ra thị trường. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại đất nước này khi đã có 20 tỉnh bị dịch tả heo châu Phi với 81 ổ dịch được phát hiện.

Các con lợn bị nhiễm bệnh nằm la liệt tại một cơ sở giết mổ lợn tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Theo quy định mới, các cơ sở giết mổ được yêu cầu phải giết mổ lợn từ các nguồn gốc khác nhau một cách tách biệt và chỉ có thể bán sản phẩm ra thị trường nếu máu từ cùng một lô lợn được xét nghiệm âm tính với virus tả lợn châu Phi.

Nếu phát hiện dịch, các lò giết mổ phải tiêu hủy tất cả số lợn và đình chỉ hoạt động trong ít nhất 48 giờ, quy định này có hiệu lực từ ngày 2-1.

Cho đến nay, Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 200.000 con lợn tại các trang trại bị nhiễm bệnh và hàng trăm nghìn con lợn khác ở các khu vực lân cận. 

Dịch tả lợn Châu Phi được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO) liệt vào danh sách các bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay bệnh chưa có vaccine phòng bệnh, không có thuốc chữa, tỉ lệ lợn mắc bệnh bị chết lên tới 100%, virus lây lan qua nhiều đường, thời gian sống của virus rất dài, có thể lên tới nhiều tháng trời. 

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến nông dân chăn nuôi lợn của Trung Quốc "khó khăn chồng chất khó khăn" khi họ đang vô cùng khổ sở vì chi phí thức ăn gia tăng do cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng căng thẳng. Đợt dịch này đã gây ra rung chấn kinh tế ở mọi miền nông thôn. 

Cao Trung