Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng và UBND các huyện, TP Cà Mau, tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi; các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất (từ 15/9 - 15/10/2018). 

Hướng dẫn người chăn nuôi, Thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi (vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi...) cần tập trung đối với các địa bàn có nhiều khách du lịch. 

Giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển, vận chuyển lợn. Trong đó lưu ý các Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông và các tuyến đường vào tỉnh Cà Mau; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút dịch tả lợn Châu Phi. 

Thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ, tên các cơ quan tiếp nhận thông tin, nhằm kịp thời tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch tả lợn Châu Phi, để báo cáo Bộ NN&PTNT theo quy định và xử lý kịp thời. 

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ rõ, khi phát hiện lợn bị bệnh, nghi bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Sở NN&PTNT (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng chống dịch bệnh. Đề xuất cấp thẩm quyền dừng việc vận chuyển và xử lý ngay lợn, sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo đúng quy định.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL, Công an tỉnh, Cảng hàng không Cà Mau và UBND các huyện, TP Cà Mau, Đội Kiểm tra liên ngành thực hiện một số quy định của Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín nhập tỉnh Cà Mau. 

Giao Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tập trung chỉ đạo ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh Cà Mau. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường chỉ đạo tổ chức kiểm soát việc mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua che biến chín từ các phương tiện trên biển nhập vào tỉnh Cà Mau.                               

Đức Văn