Trung Quốc kêu gọi ngừng chính trị hóa việc nghiên cứu nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Thứ Ba, 01/06/2021, 09:44
Những nỗ lực của Mỹ nhằm chính trị hóa nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 đã phá hoại nghiêm trọng sự hợp tác quốc tế và tạo ra những khó khăn, trở ngại cho các nỗ lực chống virus cũng như cứu người, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm 31/5.

Theo ông Uông, Trung Quốc luôn cho rằng việc nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học không nên bị chính trị hóa.

"Thật không may, trong một thời gian, chúng ta đã chứng kiến ​​những lời lẽ và hành động bêu xấu, dùng nghiên cứu về nguồn gốc virus để đổ trách nhiệm sang các nước khác, cố ý chỉ trích các nghiên cứu của những chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thậm chí còn dưa vào bộ máy tình báo hơn là các nhà khoa học để dẫn dắt cuộc điều tra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: ITN)

"Chúng tôi ủng hộ một nghiên cứu do các nhà khoa học dẫn đầu về nguồn gốc, có sự đoàn kết và hợp tác, chứ không phải một cuộc điều tra do tình báo dẫn dắt nhằm gây ra sự đối đầu và gieo rắc chia rẽ. Quá trình này không nên được quyết định bởi ý chí của bất kỳ quốc gia nào", ông Uông nói thêm.

Theo người phát ngôn, để giữ nguyên tắc cởi mở, minh bạch và hợp tác, Trung Quốc đã hai lần mời các chuyên gia của WHO tham gia nghiên cứu chung về nguồn gốc virus. Ông Uông nói, vì nghiên cứu về nguồn gốc virus liên quan đến nhiều quốc gia và địa phương trên thế giới, nên Trung Quốc kêu gọi các quốc gia cũng mời các chuyên gia WHO tham gia các nghiên cứu tương tự để giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi kêu gọi một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, ngay lập tức ngừng chính trị hóa việc nghiên cứu nguồn gốc virus và ngừng phá hoại hợp tác quốc tế. Những nỗ lực của Mỹ nhằm chính trị hóa nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 đã phá hoại nghiêm trọng sự hợp tác quốc tế và tạo ra những khó khăn, trở ngại cho các nỗ lực chống virus cũng như cứu người", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bình luận trên được phía Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Anh đang tăng cường kêu gọi WHO điều tra sâu hơn về nguồn gốc có thể có của COVID-19, bao gồm một chuyến điêu tra mới đến Trung Quốc, nơi ghi nhận những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở người.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ “tăng gấp đôi nỗ lực để thu thập và phân tích thông tin có thể đến gần hơn một kết luận cuối cùng” và báo cáo sau 90 ngày.

Cao Trung (Theo Xinhua)
.
.
.