Trung Quốc lên kế hoạch trừng phạt các quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan

11:49 09/09/2020
Hiện chưa rõ tuyên bố của Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, nhiều đồn đoán có thể sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan tháng trước.


Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt một loạt quan chức Mỹ từng ghé thăm Đài Loan cũng như các công ty liên quan tới các cá nhân này, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến cho biết hôm 8/9, theo SCMP.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn sáng ngày 10/8 (Ảnh: Reuters)

“Dựa trên những gì tôi biết, Trung Quốc sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Đài Loan và các công ty Mỹ mà họ có mối quan hệ. “Họ sẽ không bao giờ được phép vào Trung Quốc đại lục còn những công ty trên không được phép làm ăn ở thị trường Trung Quốc”, ông Hồ Tích Tiến cho hay.

Tháng trước, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan. Đây là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan được thực hiện bởi một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập niên qua kể từ năm 1979.

"Chuyến thăm là sự công nhận đối với thành công của Đài Loan trong nỗ lực chống COVID-19, đồng thời là minh chứng cho niềm tin chung rằng những xã hội dân chủ và cởi mở được trang bị tốt nhất để chống lại các mối đe dọa như COVID-19", phát ngôn viên Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho hay.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm trước khi ông Azar tới Đài Bắc và cảnh báo về các biện pháp trả đũa. 

Hiện chưa rõ tuyên bố của Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, nhiều đồn đoán có thể sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Alex Azar tới Đài Loan tháng trước.

Cao Trung