Trung Quốc đề xuất phương án mới điều tra nguồn gốc COVID-19

09:28 30/07/2021
Trung Quốc vừa đề xuất các phương án mới cho cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 tiếp theo. Đây là động thái mới nhất của nước này nhằm phản đối việc Mỹ yêu cầu xúc tiến điều tra sâu hơn về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 29/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay nước này đã đệ trình phương án tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, nhưng không nói rõ thời gian gửi đề xuất này là khi nào hay cơ quan nào của WHO đã nhận chúng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Bloomberg)

"Đây là một kế hoạch chuyên nghiệp dựa trên khoa học. Các nghiên cứu đã được thực hiện ở giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết luận rõ ràng, không nên thực hiện lại trong giai đoạn hai", ông Triệu nói.

Ông Triệu cho hay, ngoài Trung Quốc, nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại và phản đối kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai của WHO, nhưng không nói rõ là những nước nào.

"Chúng ta nên để các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc của virus nhằm ngăn ngừa rủi ro trong tương lai. Chúng ta nên kiên quyết từ chối can thiệp chính trị", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Đề xuất trên được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cáo buộc Bắc Kinh ngăn cản cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, bao gồm điều tra về khả năng virus này có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trung Quốc đã phản đối kế hoạch này, và nhấn mạnh rằng họ sẽ không tham gia

Trung Quốc và các chuyên gia y tế hàng đầu của nước này đã kịch liệt bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhấn mạnh không có nghiên cứu nào về loại virus như vậy được tiến hành ở đó trước khi đại dịch khởi phát ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Cuộc điều tra giai đoạn một được thực hiện vào đầu năm nay tại Vũ Hán với sự tham gia của nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu cùng các chuyên gia Trung Quốc.

Kết luận của cuộc điều tra khi đó chỉ ra rằng COVID-19 "cực kỳ khó xảy ra" do rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Thay vào đó, các nhà khoa học cho biết nguồn gốc của đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ loài dơi và truyền sang người qua động vật trung gian.

Tuy nhiên, kết luận này đã không được Mỹ, các nước phương Tây và nhiều chuyên gia quốc tế ủng hộ. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho rằng đánh giá này chưa đủ sâu rộng và cam kết sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc điều tra với hy vọng đưa ra những kết luận thuyết phục hơn.

Cao Trung (Theo Bloomberg)