Trung Quốc bắt giữ công dân Belize do "can thiệp vào vấn đề Hong Kong"

11:44 01/12/2019
Trung Quốc đã bắt giữ một công dân Belize vì cáo buộc thông đồng với một số người dân Mỹ để can thiệp vào các vấn đề ở Hong Kong, Reuters dẫn tin từ truyền thông địa phương ngày 30-11 cho biết.

Lee Henley Hu Xiang, một doanh nhân người Belize hiện đang sinh sống ở Trung Quốc, đã tài trợ cho các thành viên chủ chốt của "thế lực thù địch" trên mạng ở Mỹ để phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc và hỗ trợ các hoạt động gây rối ở Hồng Kông, tờ Southern Daily cho biết.

Tám người biểu tình đi về phía cảnh sát sáng 22-11. Ảnh: Reuters.

Báo cáo cho biết thêm, Lee Henley Hu Xiang đã bị cơ quan công an bắt tại thành phố Quảng Châu hôm 26-11.

Nhà chức trách Quảng Châu hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Tờ Southern Daily xác nhận thêm, một người đàn ông Đài Loan tên Lee Meng-Chu, cũng đã bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến hôm 31-10 vì cáo buộc ăn cắp bí mật nhà nước cho các lực lượng nước ngoài kể từ khi người này tới Hong Kong vào tháng 8 nhằm hỗ trợ các hoạt động "chống Trung Quốc".

Lee nhập cảnh Hong Kong hôm 18-8 và được thông báo "mất tích" khi tới Thâm Quyến sau đó một ngày. "Ông Lee đang bị điều tra vì tội tham gia vào các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", phát ngôn viên văn phòng chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan cho biết hôm 11-9.

Phong trào biểu tình tại Hong Kong đến nay đã bước sang tháng thứ 6, ban đầu xuất phát từ việc phản đối một dự luật về dẫn độ. Dự luật này, nay đã bị hủy bỏ, nếu được thông qua sẽ cho phép đưa nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Hong Kong là một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc theo thể chế "một quốc gia, hai chế độ". Theo đó, đặc khu này được hưởng một số quyền tự do cũng như duy trì mức độ tự trị nhất định với chính quyền Bắc Kinh. 

Cao Trung (Theo Reuters)